ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนปะทะผู้ชุมนุมที่ จ.ขอนแก่น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามารวมตัว และระหว่างที่แกนนำกำลังปราศรัย พลตำรวจตรีไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้เข้ามาพูดคุยเจรจา เพื่อให้งดใช้เครื่องขยายเสียง เนื่องจากไม่มีการขออนุญาต และมีการรวมตัวกันฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ อีกทั้งผู้ชุมนุมบางคนไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย 

โดยในจังหวะที่พูดคุยและเจรจา ได้เกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้น ก่อนที่การ์ดคณะราษฎรขอนแก่น จะต่อยรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และตำรวจ อีกทั้งยังพยายามบุกเข้ามาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ และบุกเข้าไปในสถานที่จัดการประชุม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จึงสั่งการให้ชุดควบคุมฝูงชน และกำลัง อส. ตั้งแนวและบังคับใช้ตามมาตรการสูงสุด พร้อมทั้งจับตัวการ์ดผู้ชุมนุม ที่ก่อเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทำให้บรรยากาศการชุมนุมตึงเครียด 

เมื่อชุดควบคุมฝูงชนได้ตั้งแนวและกระชับพื้นที่ จัดระบบผู้ชุมนุมให้อยู่ในจุดที่กำหนด จึงเกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ ซึ่งรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ยืนยันว่า จะดำเนินการกับการ์ด และผู้ชุมนุมที่ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่อย่างถึงที่สุด ขณะนี้เหตุการณ์ได้คลี่คลายแล้ว