ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชาวบ้าน จ.อุบลราชธานี ประกาศขายไต-ดวงตา ไถ่ที่ดิน

ที่บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 8 ตำบลขามป้อม อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ติดป้ายไวนิลพิมพ์ข้อความประกาศขายดวงตา-ไต ทั้งครอบครัว เพื่อนำเงินมาไถ่ถอนโฉนดที่ดิน สอบถาม นายรักษ์เทวา คะพิมพ์อุดมลาภ อายุ 48 ปี เป็นพนักงานจ้างองค์การบริหารส่วนตำบลเจียด เล่าว่า อยากให้ใครก็ได้ช่วยมาซื้อดวงตา-ไต ของตนเอง ภรรยา และลูกชาย 2 คน เพื่อหาเงินจำนวน 860,000 บาท ไปไถ่ถอนโฉนดที่ดิน หลังสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอุบลราชธานี จะทำการยึดที่ดิน และบ้านที่อยู่อาศัยอยู่ขายทอดตลาด จากการไปค้ำประกันซื้อรถแทรกเตอร์ ให้กับภรรยาของเพื่อนสนิท ซึ่งเป็นตำรวจ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ด้วยความเชื่อใจ เพราะสนิทกันและเห็นว่าเพื่อนเป็นถึงตำรวจที่ สภ.นาตาล มีการรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะ ว่าจะไม่ทำให้เดือดร้อน แต่ปรากฏว่าภรรยาของตำรวจไม่ยอมส่งค่างวดรถ ทำให้ตนเองตกเป็นจำเลยที่ 2 ในฐานะคนค้ำประกัน และถูกฟ้องยึดทรัพย์แทน 

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการสอบถามไปที่ตำรวจ ก็อ้างว่าศาลได้ไกล่เกลี่ย และจะรับผิดชอบตามสัญญา แต่ก็ไม่เคยปฏิบัติตาม กระทั่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 ศาลมีคำพิพากษาให้ นางจุไรรัตน์ ทิพระษาหาร ภรรยาของตำรวจ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 คืนรถแทรกเตอร์ และชำระค่าเสื่อมสภาพให้กับบริษัทไฟแนนซ์ แต่ไม่ยอมนำไปคืน ต่อมาในปี 2563 มีหมายจากสำนักงานบังคับคดี ระบุว่า ได้ยึดที่ดินกว่า 9 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างบ้าน เพื่อขายทอดตลาด ซึ่งอยู่ระหว่างประกาศขาย แต่ยังไม่มีคนประมูล และกำหนดนัดอีกครั้งคือวันที่ 16 ตุลาคมที่จะถึงนี้ จึงรู้สึกทุกข์ใจ กลัวจะไม่มีบ้านให้ลูกอาศัย จึงตัดสินใจประกาศขายตา-ไต หรืออวัยวะเพื่อให้ได้เงินมาไถ่บ้านคืน

และวันนี้ นายรักษ์เทวา คะพิมพ์อุดมลาภ พร้อมภรรยา และลูกทั้ง 2 คน ได้เดินเท้าฝ่าสายฝนออกจากบ้านที่อำเภอเขมราฐ ระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร เพื่อไปร้องขอความช่วยเหลือกับผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และจะรอพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาในวันนี้ด้วย