7HD ร้อนออนไลน์

"พล.อ.ประยุทธ์" ลงพื้นที่จังหวัดอุบลฯ ตรวจการบริหารจัดการน้ำ พลังงานหมุนเวียนผลิตไฟฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะลงพื้นที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินการโครงการพลังงานทดแทน ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบโคก หนอง นา และพบปะเครือข่ายโคก หนอง นา ของวัดป่าศรีแสงธรรม และจิตอาสาพัฒนาชุมชน พร้อมร่วมกิจกรรมปลูกป่าเพอร์มาคัลเจอร์ ทำหลุม ปลูกป่า ห่มดิน ให้ปุ๋ยแห้ง ปุ๋ยน้ำ

อีกทั้ง นายกรัฐมนตรียังจะเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ “คนติดดิน” การสร้างบ้านดินด้วยเทคนิค “เอิร์ธแบก” และฐานการเรียนรู้ “คนมีไฟ” ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ควบคุมระบบการเปิด-ปิด ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) เพื่อรดน้ำต้นไม้เป็นสมาร์ตฟาร์มในโคก หนอง นา นอกจากนี้ยังมีโครงการพระราชทาน โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง โดยจะทำการปลูกต้นไม้รอบศาลาพระราชทาน และเยี่ยมชมแปลงนา กล้าต้นเดียว ฐานคนรักษ์แม่โพสพอีกด้วย

ต่อจากนั้น เวลา 12.00 น. นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางออกจากวัดป่าศรีแสงธรรม โดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังเขื่อนสิรินธร อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดอุบลราชธานี และการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า โดยใช้นวัตกรรม “โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” พร้อมรับฟังรายงานการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนเดินทางไปตรวจเยี่ยมการบรรเทาสาธารณภัย และการฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ณ ศาลาประชาวาริน พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยจำนวน 78 ครัวเรือน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีทุกครั้ง ก็เพื่อดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก รวมทั้งติดตามการรับมือสถานการณ์โควิด-19 และสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ขณะนี้ ที่ผ่านมามีการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องไปแล้วทั้งหมด 8 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ ชลบุรี เพชรบุรี ชัยนาท สุโขทัย ชัยภูมิ นนทบุรี นครศรีธรรมราช และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “คมปาซุ” การลงพื้นทีของนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามเตรียมแผนป้องกันน้ำท่วมและมาตรการต่างๆ