เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด: เช็กวงจรรถตุ๊กๆ ไทย เติบโตหรือถดถอย หลังโควิด-19 ระบาด

ทีมข่าวของเราออกสำรวจย่านวัดดวงแข เขตปทุมวัน แหล่งเช่ารถสามล้อเครื่อง หรือ รถตุ๊กๆ พบว่าหลายอู่มีรถตุ๊กๆ จอดนิ่งสนิทอยู่จำนวนมาก จึงได้สอบถาม อู่เฮียวิชัย ซึ่งประกอบธุรกิจให้เช่ารถตุ๊กๆ มานานกว่า 44 ปี มีรถตุ๊กๆ จำนวน 70 คัน ไว้ให้เช่า แต่วันนี้รถตุ๊กๆ เกือบทั้งหมดไม่มีคนเช่าไปขับทำกิน โดยเฉพาะปีนี้ที่สถานการณ์หนักหน่วงมากกว่าปีที่แล้ว

เฮียวิชัย ยอมรับว่าเข้าใจสถานการณ์โควิด แต่หากปิดไปเลยก็ห่วง เพราะคิดถึงคนขับรถตุ๊กๆ ที่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ตอนนี้ทำได้เพียงทยอยขายรถตุ๊กๆ บางส่วนเพื่อเอาเงินมาใช้จ่าย หากในปลายปีนี้สถานการณ์โควิด-19 ไม่ดีขึ้น ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาคงต้องปิดกิจการและหันไปประกอบอาชีพอื่นแทน

ไม่เพียงในส่วนการให้เช่ารถตุ๊กๆที่ได้รับผลกระทบ ภาคการผลิตรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า เช่น ในพื้นที่เชียงใหม่ ผู้ประกอบการที่ร่วมนำร่องผลิตรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า ตามที่กระทรวงคมนาคม มีประกาศเรื่องวิธีการ และเงื่อนไข การจดทะเบียนรถยนต์รับจ้าง 3 ล้อในเขตจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2560 ซึ่งมีเป้าหมายจะให้มีรถตุ๊กๆ ไฟฟ้าใช้ก่อนจำนวน 450 คัน เพื่อลดมลพิษทางอากาศ แต่เมื่อเกิดโควิด-19 ระบาด รถที่ผลิตไปแล้ว และอยู่ระหว่างผ่อนชำระกับบริษัทไฟแนนซ์ปรากฏว่าคนขับผ่อนต่อไม่ไหว ยอมให้รถถูกยึด และบางส่วนสั่งแล้วแต่ก็ยังไม่มีเงินมารับไป ทำให้ผู้ประกอบการบางเจ้า มีรถตุ๊กๆ ไฟฟ้าจอดทิ้งไว้นับสิบคัน

สำหรับในพื้นที่เชียงใหม่ คาดว่าปัจจุบันมีรถตุ๊กๆ ทุกประเภทไม่ต่ำกว่า 4,000 คัน โดยตั้งแต่เกิดโรคโควิด-19 ผู้ขับรถตุ๊กๆ ต่างต้องหยุดสานต่ออาชีพนี้ หันไปทำกิจการอื่นๆ เพื่อประคองให้รอดชีวิต และสิ่งที่ผู้ขับรถตุ๊กๆ รับจ้าง ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ อยากให้รัฐบาลเร่งหามาตรการส่งเสริมให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักโดยเร็ว เพราะเชื่อว่า เสน่ห์ของรถตุ๊กๆ ไทยจะยังถูกจริตกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มี ความนิยมนั่งกินลมชมบรรยากาศประเทศไทยในมุมต่างๆ อยู่อีกมาก