เจาะประเด็นข่าว 7HD

คุมตัว “ซ้อปลา” สอบปากคำเข้มที่กองปราบ

หลังจากเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้นำหมายจับศาลอาญา บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เพื่อจับกุม นางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธ์ อายุ 25 ปี หรือ "ซ้อปลา" แม่ค้าออนไลน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

หลังพบพฤติการณ์โพสต์เฟซบุ๊กชักชวนบุคคลทั่วไปให้ร่วมลงทุนธุรกิจซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์และลงทุนเล่นแชร์วงต่างๆ อ้างผลตอบแทนสูง สร้างความเสียหายรวมกันกว่า 51 ล้านบาท แต่ระหว่างการตรวจค้นตำรวจพบเพียง นายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ อายุ 38 ปี ผู้เป็นสามี อยู่ในบ้านพัก จึงควบคุมตัวเอาไว้ ส่วน “ซ้อปลา” สามารถหลบหนีไปได้

ต่อมาช่วงเย็นของวันที่ 12 ตุลาคม ซ้อปลาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม โดยนัดหมายกันที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช แต่เมื่อถึงเวลา ซ้อปลากลับไม่มาตามนัดปล่อยให้ตำรวจรอนานถึง 3 ชั่วโมง โดยอ้างเหตุผลว่าเอกสารไม่ครบ

กระทั่งเมื่อคืนนี้ตำรวจได้รับการติดต่อจาก “ซ้อปลา” อีกครั้ง ว่าจะเดินทางไปมอบตัวกับตำรวจ บก.ปคม. (กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์) นายหนึ่ง ซึ่งรู้จักกันเป็นการส่วนตัวกับทนายความของเธอ แต่ตำรวจเกรงว่าจะถูกเบี้ยวนัดอีกจึงนำหมายศาลบุกเข้าจับกุมตัวเธอเอาไว้ได้ภายในบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชุมพร เมื่อช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา ก่อนที่ตำรวจจะนำตัวเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อสอบสวนขยายผล

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าในปี 2561 "ซ้อปลา" เริ่มธุรกิจปล่อยเงินกู้ในตลาดสดจังหวัดสงขลา ต่อมาในปี 2563 เริ่มชักชวนให้ผู้คนมาร่วมลงทุนออมเงิน โดยเสนอผลตอบแทนดอกเบี้ยให้ร้อยละ 20 ต่อเดือน หรือ 240 ต่อปี เป็นลักษณะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ต่อมามีผู้เสียหายจำนวนมากหลงเชื่อและไม่ได้รับเงินผลตอบแทนตรงตามที่ตกลงไว้ ซึ่ง "ซ้อปลา" อ้างว่าธุรกิจเริ่มมีปัญหา เมื่อเดือนกันยายน ถึงตุลาคม ที่ผ่านมา เพราะไม่สามารถหมุนเวียนเงินทุนได้ทันจึงทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินตอบแทนให้ผู้เสียหายได้ ส่วนสาเหตุที่ตำรวจไปที่บ้านแล้วไม่พบนั้น เธออ้างว่าไม่ได้ตั้งใจหลบหนีแต่ไปเตรียมเอกสารเพื่อสู้คดี ซึ่งขณะนี้เธอยังคงอยู่ระหว่างการสอบปากคำเข้มกับตำรวจ

ส่วนนายจตุพล สามีของ "ซ้อปลา" พนักงานสอบสวน บก.ปอศ. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ) จะยื่นเรื่องส่งฝากขังต่อศาลอาญาผัดแรกผ่านระบบออนไลน์ พร้อมกับเตรียมยื่นเรื่องคัดค้านประกันตัวเนื่องจากมูลค่าความเสียหายที่เกิดจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าค่อนข้างสูงและมีผู้เสียหายกระจายตัวครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ