เจาะประเด็นข่าว 7HD

ปศุสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรีสั่งเฝ้าระวังทิ้งซากหมู

ปศุสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านโพธิ์ นำรถแบกโฮมาทำการฝังกลบซากสุกรขนาดใหญ่ 60 ตัว ที่ถูกนำมาทิ้งใต้สะพานเลี่ยงเมืองสาย 357 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี จนส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง โดยทำการขุดหลุมลึก 5 เมตร ก่อนที่จะราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและนำซากหมูฝังกลบทับด้วยปูนขาวเป็นการป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายในพื้นที่

สอบสวนเบื้องต้นพบว่าซากหมูทั้งหมดถูกนำใส่รถกระบะ 2 คัน มาลักลอบทิ้งช่วงกลางดึก แต่เมื่อตรวจสอบในพื้นที่เทศบาลบ้านโพธิ์ ไม่พบว่ามีการเลี้ยงหมู จึงเชื่อว่าน่าจะถูกลอบนำมาจากพื้นที่อื่น ทั้งนี้พบว่าในพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ค่อนข้างเปลี่ยวและไม่มีกล้องวงจรปิด จึงมักถูกนำสิ่งปฏิกูลมาทิ้งบ่อย

นายวิรัตน์ คำหอมกุล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านโพธิ์ บอกว่าได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่อาสา คอยเฝ้าพื้นที่ไว้แล้วเนื่องจากหวั่นว่าจะมีการนำมาทิ้งซ้ำอีก ทั้งนี้เพราะจุดที่เกิดเหตุเป็นจุดเปลี่ยวลับตา และหากดูจากสภาพของหมูหากไม่มีคนพบเห็นน่าจะถูกปล่อยลงน้ำ เพื่อให้ลอยไปตามกระแสน้ำที่ยังท่วมขังในพื้นที่

ขณะที่ นายเยี่ยม คงสวัสดิ์ ปศุสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรี บอกว่าซากหมูที่พบน่าจะตายมาแล้วมากกว่า 24 ชั่วโมง เพราะบางตัวท้องแตก จึงไม่สามารถเก็บตัวอย่างไปวิเคราะห์หาสาเหตุการตายได้ และเพื่อเป็นการป้องกันขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังฟาร์มเลี้ยงหมูทั่วจังหวัด ให้ช่วยกันเฝ้าระวังหากพบหมูตายผิดปกติให้รีบแจ้ง เพราะก่อนหน้านี้มีการระบาดของโรคอหิวาต์สุกร ทำให้เกิดการล้มตายเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ