เจาะประเด็นข่าว 7HD

โร่แจ้งความ สุดงง! โดนใบสั่งตำรวจทางหลวงกำแพงเพชร ทั้งที่ไม่เคยไป

นางรัชนี ขันชัยทิศ อายุ 49 ปีชาวอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นำใบสั่งจากตำรวจทางหลวงกำแพงเพชร พร้อมด้วยเล่มทะเบียนรถ เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.สันทราย หลังพบว่า ทางกองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ส่งใบสั่งตรวจจับความเร็วรถมาให้เธอที่บ้าน เพื่อให้ไปเสียค่าปรับเป็นเงิน 500 บาท เป็นรถยี่ห้อฮอนด้า สีเทา หมวดป้ายทะเบียน กว 4577 เชียงใหม่ ขับรถด้วยความเร็วกว่า 123 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน อำเภอโกสัมพี จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม

โดยนางรัชนียืนยันว่าวันดังกล่าวไม่ได้ขับรถไปจังหวัดกำแพงเพชร และส่วนใหญ่ใช้รถในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีใบสั่งส่งมาที่บ้านให้ไปเสียค่าปรับเช่นเดียวกัน 2 - 3 ครั้ง

กระทั่งเริ่มเอะใจ และกังวลว่า อาจจะถูกสวมเลขทะเบียนรถ เพราะยี่ห้อ รุ่น และสีตรงกัน เกรงว่า หากรถยนต์ถูกนำไปใช้ผิดกฎหมายอาจทำให้เธอได้รับความเดือดร้อน จึงเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน

หลังแจ้งความเธอสอบถามตำรวจทางหลวงต้นสังกัดที่ส่งใบสั่ง เพื่อแจ้งว่ารถคันดังกล่าวไม่ใช่ของเธอ แต่ตำรวจทางหลวง บอกเกิดข้อผิดพลาดในการคีย์ข้อมูลหมวดจังหวัด โดยรถคันเกิดเหตุเป็นป้ายทะเบียนจังหวัดเชียงราย ไม่ใช่เชียงใหม่ ทำให้มีใบสั่งส่งมาที่บ้านพักของเธอ แต่เจ้าตัวยังไม่เชื่อว่าเป็นการคีย์ข้อมูลหมวดจังหวัดผิด เพราะใบสั่งถูกส่งมาที่บ้านหลายครั้งแล้ว และในใบสั่งก็ไม่มีภาพถ่ายส่งมาเป็นหลักฐานด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนว่า มีการสวมทะเบียนรถของเธอจริงหรือไม่