เช้านี้ที่หมอชิต

เหตุปะทะเดือดกลางกรุงเบรุต เสียชีวิต 5 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุปะทะกันด้วยอาวุธสงครามระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนขบวนการเฮซบอลเลาะห์ กับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย ระหว่างการเดินขบวนประท้วงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 30 คน

เหตุปะทะกันด้วยอาวุธสงครามดังกล่าวถือเป็นเหตุสู้รบรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตในรอบกว่า 10 ปี เกิดขึ้นหลังชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้ถอดถอนนายตาเร็ก บิตาร์ ผู้พิพากษาในฐานะประธานคณะสืบสวนเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือเบรุต ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 200 คน เมื่อปี 2563

การเดินขบวนดังกล่าวของชาวมุสลิมชีอะห์ยังเกิดขึ้นหลังกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านอย่าง เฮซบอลเลาะห์ และอามัล กลุ่มผู้นับถือนิกายชีอะห์ รณรงค์ให้มีการชุมนุมใหญ่ขับไล่นายบิตาร์ ซึ่งออกหมายจับผู้นำระดับสูงของกลุ่มอามัล ในคดีดังกล่าว

นายบิตาร์ ซึ่งเป็นผู้พิพากษาและหนึ่งในบุคคลที่ได้รับยอมรับจากชาวเลบานอนในฐานะวีรบุรุษของชาติ ยังเคยถูกกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ขู่สังหารจากการทำคดีดังกล่าว

เหตุการณ์เริ่มระหว่างผู้ประท้วงกำลังมุ่งหน้าไปยัง Justice Palace ที่กรุงเบรุต แต่ต่อมาถูกหน่วยแม่นปืนของกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงเข้าใส่จากบนหลังคาของอาคาร ทำให้ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ต่างหาที่กำบังและวิ่งหนีเอาตัวรอดกันอย่างโกลาหล

การซุ่มยิ่งดังกล่าวส่งผลให้กองกำลังติดอาวุธที่คาดว่าอยู่ฝ่ายผู้ชุมนุม แต่ใส่ชุดดำ พร้อมหมวกปิดบังใบหน้า เปิดฉากตอบโตทันทีด้วยอาวุธสงคราม อาทิ เอเค-47 และเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงนั้นเข้าช่วยเหลือพลเรือนและนำตัวออกจากพื้นที่สู้รบ

การสู้รบยังเกิดขึ้นใกล้กับโรงเรียนนานาชาติฝรั่งเศส Freres of Furn el Chebbak มีกระสุนตกที่หน้าทางเข้า 4 นัด ส่งผลให้บรรดาเด็กนักเรียนและครูต่างพากันตื่นตกใจและเก็บตัวอยู่ภายในอาคาร ขณะที่ประชาชนชาวเลบานอนต่างนั่งชมโทรทัศน์เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้านผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายนั้น บางคนถูกกระสุนเข้ากลางศีรษะและล้มลงไปกลางถนน ขณะที่รัฐบาล และกองทัพเลบานอน รวมถึงขบวนการเฮซบอลเลาะห์และอามัลซึ่งเป็นแนวร่วม ตลอดจนแกนนำประท้วงออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบในทันที

รายงานระบุว่า การสู้รบเกิดขึ้นนานหลายชั่วโมงและใกล้กับจุดที่เคยเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองนาน 15 ปี ของเลบานอนด้วย ท่ามกลางปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ และความยากจนที่กำลังเรื้อรังในเลบานอน