ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัดสกัดโควิด-19 : กล่องรอดตาย รับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ทางสมาคมนิสิตเก่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเตรียมรับอาสาสมัคร นิสิตเก่าจุฬาเพิ่มเติมเพื่อมาร่วมเป็นทีมงานดูแลผู้ป่วยกลุ่ม Home Isolation ให้คำปรึกษาและจัดส่ง ”กล่องรอดตาย” ไปให้ผู้ป่วยโควิด-19 ถึงบ้าน กล่องรอดตายนี้ จะช่วยปลดล็อกความวิตกกังวลของผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างไร ในกล่องมีอะไรบ้าง

ในกล่องจะบรรจุปรอทวัดไข้ เครื่องตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยาพาราเซตามอล ยาฟ้าทะลายโจร เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย เรียกว่าครบสำหรับสิ่งของจำเป็นให้กับผู้ป่วยสีเขียว Home Isolation

โดย "กล่องรอดตาย"นี้ จะถูกส่งไปให้คุณผู้ชมถึงบ้าน ด้วยความร่วมมือกันระหว่างสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค และภาคเอกชน ล่าสุด มีชาวบ้านตำบลบ้านไร่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งมียอดผู้ป่วยโควิด-19สะสมอยู่ที่ 500 คน บางคนก็หายป่วยแล้ว แต่ล่าสุดยังคงมีกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ Home Isolation อยู่อีกกว่า 100 คน รักษาตัวอยู่ที่บ้าน แต่ขาดอุปกรณ์ดูแลรักษาตัวเอง รวมถึงความรู้ในการดูแลตัวเอง

เบื้องต้นขณะอยู่ที่บ้าน กล่องนี้ถูกจัดส่งไปให้ถึงที่บ้าน แล้วยังมีทีมแพทย์ลงพื้นที่ไปให้กำลังใจ และอธิบายวิธีการใช้ถึงที่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านเองยังคงมีความกังวลว่า แม้จะได้กล่องรอดตายไปแล้ว แต่หากมีอาการ มีข้อสงสัยต่างๆ ใครจะเป็นคนช่วยดูแลพวกเขา ต้องบอกว่า กล่องรอดตายข้างกล่องจะให้ผู้ป่วยสแกน LINE OA เมื่อได้รับกล่องรอดตายแล้ว สามารถแอดไลน์ไปพูดคุยกับคุณหมอ บุคลากรทางการแพทย์ และอาสาสมัคร ประหนึ่งว่า มีคุณหมออยู่กับเราใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง สร้างความรู้สึกอุ่นใจให้กับชาวบ้านที่เขาได้รับกล่องรอดตายไป ช่วยเติมพลังใจ ให้มีแรงฮึดสู้กับโรคโควิด-19

ฟังมาถึงตอนนี้ ในหลายจังหวัดไม่ว่าจะเป็น จังหวัดเชียงใหม่ หรือ แถบภาคใต้หรือจังหวัดอื่นๆ ที่พบคลัสเตอร์ใหม่ เกิดปัญหาโควิด-19 แพร่ระบาดอีกระลอก มีผู้ป่วยสีเขียว Home Isolation รักษาตัวอยู่กับบ้าน แต่ขาดปัจจัยสิ่งของ ที่จะต้องดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน อยากจะได้ "กล่องรอดตาย" และพูดคุยกับหมอแบบใกล้ชิด ต้องทำอย่างไร วันนี้ ศาสตราจารย์นายแพทย์กำธร พฤกษานานนท์ อุปนายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะมาให้ข้อมูล

- ผู้ป่วยกลุ่ม HI Home-Isolation ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่บ้านในต่างจังหวัด ตอนนี้มีเยอะมาก หากอยากได้รับการช่วยเหลือต้องทำอย่างไรบ้าง

- เรามีวิธีการติดตามอาการ และช่วยเหลือผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่บ้านอย่างไร

- มีการวางแผนอย่างไร หากผู้ป่วยเปลี่ยนจากเขียวเป็นเหลือง

- การปรับมาตรการของรัฐบาล ทำให้ทุกวันนี้กลายเป็นว่า ผู้คนต่างแห่กันออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน ไปเดินห้างสรรพสินค้า แม้กระทั่งในส่วนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เองบางคนยังละเลยไม่ยอมกักตัว ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านตามปกติ แบบนี้แล้วก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ตรงนี้ อยากให้คุณหมอช่วยย้ำเตือนคนไทย ถึงการใช้ชีวิตในช่วงนี้ด้วย

วันนี้ก็ต้องขอขอบคุณศาสตราจารย์นายแพทย์กำธร พฤกษานานนท์ อุปนายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มาให้ข้อมูล ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจ วันนี้พบกับคุณเกรซ พัชร์สิตา มาให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยทุกคน