เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เตือนภัย! สั่งของออนไลน์ได้ไม่ตรงปก เสียเงิน เสียเวลา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังผู้เสียหายรายนี้ได้เห็นโฆษณาขายลำโพงในแอปพลิเคชัน TikTok ซึ่งปกติราคาจะอยู่ที่ 1,990 บาท แต่ได้มีการจัดโปรโมชันลดเหลือ 1,190 บาท ผู้เสียหายอยากได้มานานแล้ว จึงตัดสินใจซื้อโดยให้เก็บเงินปลายทาง

เมื่อบริษัทขนส่งสินค้ามาถึงก็ได้จ่ายเงินไป ไม่ได้ตรวจสินค้าก่อน ทันทีที่แกะกล่องถึงกับต้องตกใจและรู้ทันทีว่าโดนโกงแล้ว เพราะสินค้าไม่ตรงปก ลำโพงที่ได้มานั้นเป็นลำโพงธรรมดา ราคา 300 - 400 บาท ไม่ใช่ลำโพงโปรเจคเตอร์เหมือนที่อยากได้และโฆษณาไว้

ไม่รอช้ารีบติดต่อขนส่งที่นำสินค้ามาส่งให้ ทางขนส่งแนะนำให้ไปแจ้งความ เพื่อขอรับเงินคืน เมื่อแจ้งความเสร็จได้ติดต่อบริษัทขนส่งอีกครั้ง แต่คำตอบที่ได้คือ ลูกค้าต้องโทรหาต้นทางของสินค้า เพื่อขอคืนเงินเอง ว่าสามารถคืนได้หรือไม่ ผู้เสียหายจึงพยายามโทรหาต้นทางสินค้าหลาย 10 ครั้ง แต่ไม่มีใครรับสาย

ด้วยความไม่พอใจจึงตัดสินใจเดินทางจากพระราม 2 ไปยังถนนกิ่งแก้ว บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อทวงถามความถูกต้องและสิทธิของผู้บริโภค เมื่อไปถึงกลับต้องผงะ เพราะพบว่าเป็นโกดังที่มีสินค้าถูกตีกลับจำนวนมาก มีพนักงานแค่ 3 คน จึงเข้าไปสอบถาม ได้รับคำชี้แจงว่าเป็นแค่พนักงานส่งของที่รับมาจากจีน ไม่ทราบว่าเจ้าของเป็นใคร

พร้อมแจ้งว่าได้สินค้ามาไม่ถูกต้องขอคืนสินค้าและรับเงินคืน พนักงานจึงตอบกลับว่าจะโอนเงินคืนให้ โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

จากการตรวจสอบพบว่ามีประชาชนจำนวนมากได้รับสินค้าไม่ตรงปกจากโกดังแห่งนี้ โดยเสียเงินตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน บางคนบุกไปถึงโรงงานเช่นกัน แต่ รปภ. กลับแจ้งว่าผู้เช่าได้ยกเลิกสัญญาไปแล้วกว่า 3 เดือน

การสั่งของออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้อีกประเภทหนึ่ง คือ กล่องสุ่ม โดยเฉพาะกล่องสุ่มอาหารทะเลที่มีจัดส่งทั่วประเทศ ประกอบกับกลอุบายที่ต้องให้ผู้สั่งไปลุ้นเอาเองว่าจะได้อาหารทะเลอะไรบ้าง จึงกลายเป็นไวรัลมีการสั่งการอย่างถล่มทลาย บางเจ้ามียอดขายทะลุหลักล้านต่อวัน ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงได้ของไม่ตรงปก เนื่องจากไม่ได้มีปกให้ดูว่าจะมีอะไรอยู่ในกล่องบ้าง

เรื่องนี้สภาองค์กรของผู้บริโภค แจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าเชื่อถือการรีวิวจากเน็ตไอดอล หรือบุคคลมีชื่อเสียงในโลกออนไลน์มากนัก เพราะบุคคลเหล่านี้ได้รับการว่าจ้าง สินค้าที่รีวิวเป็นการจัดเพื่อดึงดูดให้คนหลงเชื่อ และขอให้ตำรวจเร่งรัดคดี เพื่อไม่ให้ประชาชนถูกหลอกเพิ่ม

จากข้อมูลของสภาองค์กรของผู้บริโภค ข้อมูลจากเดือนกรกฎาคม ถึงปัจจุบัน พบว่าแอปพลิเคชันที่ประชาชนถูกหลอกขายสินค้าออนไลน์มากที่สุด 90 เปอร์เซ็นต์ คือ เฟซบุ๊ก รองลงมา คือ แอปพลิเคชันไลน์ และอินสตาแกรม จากการประเมินภายใน 3 เดือน มีผู้เสียหายร้องเรียนมาที่สภาองค์กรของผู้บริโภค 5,000 ราย มูลค่าความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ที่ 2,000 - 3,000 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 15 ล้านบาท