สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.ปรับมาตรการ เริ่มวันนี้ - กทม.เยียวยาชุมชนเปราะบาง

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เมื่อวานนี้ ยังคงแตะหลักหมื่น อยู่ที่ 10,486 คน หายป่วยกลับบ้าน 10,711 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยรักษาอยู่คงเหลือ 107,606 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 94 คน

ด้าน แพทย์หญิง อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เปิดเผยว่า วันนี้ ศบค.จะปรับลดเวลาเคอร์ฟิว เป็น 23.00 – 03.00 น. พร้อมปรับเวลา ให้ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ตลาดนัด ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ โรงภาพยนตร์ สวนสาธารณะ และสนามกีฬา เปิดให้บริการได้จนถึง 22.00 น.

ส่วนศูนย์แสดงสินค้า จัดประชุม สัมมนา จัดนิทรรศการ ภายในอาคาร ห้างสรรพสินค้า หรือโรงแรม ต้องจำกัดผู้ร่วมงาน ไม่เกิน 500 คน จัดเลี้ยงอาหารแบบแยกชุด และให้บริการช่วงละ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีมติยกเลิกการกำหนดกลุ่มประเทศที่พบเชื้อกลายพันธุ์ เพื่อรองรับการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้

ด้าน พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยกระทรวงแรงงาน และอีกหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่ไปยังแฟลตดินแดง ซึ่งเป็นชุมชนที่มีกลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวนมาก โดยให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน แจกถุงยังชีพ ที่มีทั้งข้าวสารอาหารแห้ง และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 พร้อมนำบริการต่างๆ ไปดูแลทั้งสุขภาพ กายและใจ เช่น บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 ตรวจมะเร็ง ตรวจประเมินสุขภาพจิต อีกทั้งได้พูดคุยกับชาวบ้าน รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการตระเวนไปยังชุมชนอื่นๆ ที่เป็นชุมชนเปราะบาง เพื่อให้ชาวบ้านได้รับบริการด้านสุขภาพ ทั้งกายและใจกันถ้วนหน้า