7HDร้อนออนไลน์

ผวาซ้ำ! สุกรตายปริศนา ปศุสัตว์เร่งเก็บตัวอย่างพิสูจน์โรค

(16 ต.ค. 64) ที่ศูนย์เรียนรู้เกษตรผสมผสาน บ้านป่าหวาย ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นายสุทิน กาญจนรัช ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายสมพงษ์ พันธ์ดี ปศุสัตว์ อ.ห้วยเม็ก ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างและสำรวจสุขภาพสุกร ของนางสาคร วิทยาเวทย์ เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร โดยมีนายพิบูรณ์ คำแหงพล นายกเทศมนตรีตำบลคำเหมือดแก้ว พร้อมคณะผู้บริหารและตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรให้ข้อมูล

นายพิบูรณ์ คำแหงพล นายกเทศมนตรีตำบลคำเหมือดแก้ว กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา มีบุคคลไม่หวังดีนำซากสุกรเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุมาทิ้งริมถนนสายหัวนาคำ-ห้วยเม็ก ในพื้นที่ ต.คำเหมือดแก้ว จำนวน 7 ตัว ซึ่งทางฝ่ายป้องกัน เทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.ห้วยเม็ก ได้ร่วมกันกำจัดซากสุกร โดยวิธีพ่นยาฆ่าเชื้อและฝังกลบ ตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์แล้ว อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่พบเห็นซากสุกรและทราบข่าวต่างวิตกกังวลว่าซากสุกรที่พบอาจจะเป็นสุกรที่เสียชีวิตจากการเกิดโรคระบาดในสุกร จึงเรียกร้องในทางปศุสัตว์ ทำการตรวจสุขภาพสัตว์ในพื้นที่ พร้อมสอบสวนหาตัวบุคคลผู้ไม่หวังดีมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อให้ชาวบ้านรู้คำตอบและสบายใจว่าซากสุกรที่พบเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด จะได้หายสงสัยและเตรียมการรับมือหากเกิดจากโรคระบาด

นายพิบูรณ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่รอคอยคำตอบดังกล่าว พบว่าเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 สุกรของนางสาคร วิทยาเวทย์ เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรบ้านป่าหวาย ซึ่งเป็นแม่ลูกอ่อนได้ล้มป่วยและเสียชีวิตลงอย่างปัจจุบันทันด่วน ขณะที่สุกรตัวอื่นๆในฟาร์มประมาณ 10 ตัว มีอาการเซื่องซึม เป็นเหตุสงสัยว่าอาจจะเกิดการติดเชื้อ ไม่สบายหรือเกิดโรคระบาดขึ้นได้ ทั้งนี้ ได้แจ้งไปทางปศุสัตว์ อ.ห้วยเม็ก เข้ามาเก็บตัวอย่างไปพิสูจน์ที่ จ.ขอนแก่น และทำลายซากสุกรด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อและฝังกลบ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคแล้ว อย่างไรก็ตามในพื้นที่ก็ได้มีการประกาศเตือนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรเฝ้าระวังอาการของสัตว์เลี้ยงของตนเอง เพื่อให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ

ด้านนายสุทิน กาญจนรัช ปสุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีนำซากสุกรเสียชีวิตมาทิ้งในพื้นที่ ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก ดังกล่าว เบื้องต้นได้มอบหมายให้ปศุสัตว์ อ.ห้วยเม็ก ไปแจ้งความที่ สภ.ห้วยเม็ก และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจออกสืบสวนหาข่าว เพื่อติดตามตัวบุคคลรายดังกล่าวมาดำเนินตามคดีทางกฎหมายต่อไป  ซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานการเคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับการอนุญาต และอาจจะเป็นสาเหตุของการแพร่กระจายเชื้อโรคได้  ล่าสุดจากการประสานกับตำรวจท้องที่ทราบว่าอยู่ระหว่างการหาเบาะแส ขณะที่ในส่วนของปศุสัตว์เอง ก็ได้ติดตามสอบถามผู้นำชุมชุนทุกหมู่บ้านใน อ.ห้วยเม็กและใกล้เคียงแล้วว่า ในช่วงนี้ไม่มีสุกรของเกษตรกรรายใดเสียชีวิต ดังนั้นจึงสันนิษฐานได้ว่าซากสุกรที่พบจำนวน 7 ตัวดังกล่าว ถูกนำพามาจากนอกพื้นที่

นายสุทิน กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของสุกรรายนางสาคร เกษตรกรบ้านป่าหวาย ซึ่งได้นำตัวอย่างส่งพิสูจน์ที่ จ.ขอนแก่นนั้น คาดว่าภายใน 2-3 วันจะทราบผลการพิสูจน์ว่าเสียชีวิตเนื่องด้วยสาเหตุใด อย่างไรก็ตามในส่วนของโรคติดเชื้อหรือโรคที่เกิดจากสุกร เช่น โรคเพิร์ส (PRRS)นั้น ไม่ติดต่อสู่คน ที่สำคัญหากพบสุกรมีอาการป่วยหรือเสียชีวิต ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาตรวจสอบ ไม่ควรชำแหละมาเป็นอาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นช่องทางกระจายของเชื้อโรคและเกิดการระบาดได้  สิ่งที่อยากฝากเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรหรือเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝน ที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ให้เฝ้าระวังสุขภาพสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด โดยรักษาความสะอาดของคอกเลี้ยงสัตว์ ป้องกันความอับชื้นและแหล่งเพาะเชื้อโรค ที่อาจจะเป็นสาเหตุให้ติดเชื้อหรือล้มป่วยและเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากพบสัตว์เลี้ยงมีอาการผิดปกติ ให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนหรือปศุสัตว์ทันที