เจาะประเด็นข่าว 7HD

เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง - คลัสเตอร์ใหม่โควิด-19

จ.เลย แจ้งจับพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ หนีกักตัว
นายกฤตบุญ อินทสิทธิ์ ปลัดอำเภอเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรวังสะพุง ให้ดำเนินคดีกับ นายฉัตรพงษ์ ศรอินทร์ และ นางสาวมณีรัตน์ ปุลาชะโต ฐานฝ่าฝืนมาตรการตามประกาศจังหวัด หลังเดินทางไปจำหน่ายลอตเตอรี่ ที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยเจ้าหน้าที่แจ้งให้กักตัว สังเกตอาการ 14 วัน แต่ทั้ง 2 ไม่ยอมกักตัว แถมยังเดินทางไปที่จังหวัดนครปฐมซ้ำอีก

อีก 2 คนคือ นางกาญจนา รักขันแสง และ นายธีระพงษ์ สมใจ ความผิดคือหนีการกักตัว หลังไปจำหน่ายลอตเตอรีที่กรุงเทพมหานคร โดยหนีไปจำหน่ายลอตเตอรี่ตามเดิม ทั้งนี้ทางอำเภอได้เข้มงวด หลังพบการติดเชื้อ 6 คลัสเตอร์ ส่วนใหญ่เป็นผู้นำเชื้อมาจากการเร่ขายลอตเตอรีในพื้นที่เสี่ยง ไม่ยอมกักตัว และไม่มารับการตรวจหาเชื้อ

เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกคลัสเตอร์งานศพ
สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน หลังพบผู้ติดเชื้อในงานศพ ที่บ้านหนองนาแซง พบผู้ติดเชื้อครั้งแรก 2 คน ต่อมาตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 37 คน พบติดเชื้ออีก 9 คน รวมแล้ว 11 คน จึงทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 54 คน จึงตรวจ RT-PCR ในวันนี้ และต้องตรวจเชิงรุก Active Case Finding ทั้งหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียงที่มาร่วมงานศพด้วย รวมประมาณ 300 คน

จ.เพชรบูรณ์ สั่งปิดเข็กน้อย-เขาค้อ-2 หมู่บ้านทับเบิก
ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ มีคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 9 คลัสเตอร์ มีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 608 คน ส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์จากงานเลี้ยงสังสรรค์ ล่าสุดออกประกาศปิดสถานที่เสี่ยงอีก 3 แห่ง คือ ตลาดสดเทศบาล 2 ตลาดเพชรพัฒนา ในอำเภอเมือง ปิดพื้นที่ทั้งหมดของตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ และปิดพื้นที่หมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 16 บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า ตั้งแต่ 18 - 31 ตุลาคมนี้