ข่าวภาคค่ำ

คันดินกั้นแม่น้ำชีขาด จ.ร้อยเอ็ด

ข่าวภาคค่ำ - อิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้สถานการณ์น้ำท่วม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากเกิดฝนตกต่อเนื่อง ทำให้คันดินกั้นแม่น้ำชีขาด และน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน

จากอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้หลายจังหวัด ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกต่อเนื่อง โดยที่จังหวัดร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำเรือเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน จำนวนกว่า 30 คน ออกจากชุมชนโรงอิฐ บ้านดินแดง หมู่ 3 ตำบลดงสิงห์ อำเภอจังหาร ซึ่งมีทั้งหญิงท้องแก่ คนชรา และเด็ก หลังจากคันดินกั้นแม่น้ำชีขาด เป็นระยะทาง 30 เมตร ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน จำนวนกว่า 10 หลัง และโรงอิฐ จำนวนกว่า 10 แห่ง

ส่วนที่บ้านเปลือยตาล หมู่ 5 ซึ่งพนังกั้นแม่น้ำชีขาด มวลน้ำจำนวนมาก ยังคงไหลเข้าท่วมบ้านเรือน จำนวนกว่า 20 หลัง ระดับน้ำสูง 70 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ทำให้ชาวบ้านไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติ

จังหวัดชัยภูมิ หลังอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้เกิดฝนตกหนัก เป็นบริเวณกว้าง และมีน้ำป่าไหลลงมาจากเทือกเขาภูหยวก เข้าท่วมบ้านเรือน และถนนหลายสาย ในอำเภอภูเขียว ระดับน้ำสูงกว่า 40 เซนติเมตร จึงต้องปิดเส้นทางเข้าไปยังตัวอำเภอเป็นการชั่วคราว ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง  ส่วนที่ถนนสาย 201 ชัยภูมิ - ภูเขียว รถเล็กไม่สามารถใช้เส้นทางได้ เนื่องจากน้ำไหลแรง และเชี่ยว

จังหวัดปราจีนบุรี เกิดฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในแควหนุมาน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนในชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี เป็นรอบที่ 4 จำนวนกว่า 80 หลัง ระดับน้ำสูง 40 เซนติเมตร โดยล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 10 เซนติเมตร ไปอยู่ที่ 50 เซนติเมตร ที่หมู่บ้านเกาะกระต่าย อำเภอประจันตคาม น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือน จำนวนกว่า 70 หลัง โดยบ้านที่อยู่ริมคลอง น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านต้องใช้เรือ ในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง