7HDร้อนออนไลน์

โมเดอร์นาครึ่งโดส เปิดจองเข็มกระตุ้น 555 บาท สนั่นโลกออนไลน์

โซเชียลแทบแตก หลังจากวานนี้ (16 ต.ค.64)  รพ.จุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัย เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน #ซิโนฟาร์ม 0.5 มิลลิลิตร เข็มละ 550 บาท และ #โมเดอร์นา 50 ไมโครกรัม เข็มละ 555 บาท พร้อมร่วมบริจาค 10% ของจำนวนวัคซีนที่ขอรับจัดสรรให้กับกลุ่มเปราะบาง โดยอดบริจาคนิติบุคคลนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า โดยการเปิดจองดังกล่าวไม่มีการเปิดรอบบุคคลทั่วไป แต่เปิดสำหรับองค์กรนิติบุคคล และโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ขั้นต่ำ 12 คนขึ้นไป เนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ สร้างสรรค์สุขภาพดีเพื่อสังคมไทย โดยจะเริ่มเปิดจองในวันที่ 29 ต.ค.64 เวลา 9.00 น. ทั้งนี้การฉีดกระตุ้นด้วยโมเดอร์นาจะเริ่มได้วันที่ 25 มี.ค.65 เป็นต้นไป ส่วนการฉีดกระตุ้นด้วยซิโนฟาร์ม เริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 เป็นต้นไป 

อย่างไรก็ตาม นอกจากประเด็นราคาจองโมเดอร์นา จะทำให้ชาวเน็ตจำนวนมาก แสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวางผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งในเพจของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัย และเพจอื่นๆ เนื่องจากโมเดอร์นา ที่จองกับโรงพยาบาลเอกชน มีราคาเข็มละ 1,600-1,700 บาท และยังเลื่อนกำหนดส่งจากเดือน ต.ค. ออกไปเป็นเดือน พ.ย. 64

อีกทั้งการฉีดเข็มกระตุ้นด้วย #โมเดอร์นาครึ่งโดส ในต่างประเทซมีผลงานวิจัยรองรับเฉพาะกับผู้ที่ฉีดโมเดอร์นามาแล้ว 2 เข็มเท่านั้น ขณะที่ประเทศไทย งานวิจัยของศูนย์วิจัยคลินิก ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าการวัคซีน #ไฟเซอร์ เป็นเข็มกระตุ้น เพียงครึ่งโดส หลังฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซิโนแวค 2 เข็ม ให้ภูมิคุ้มกันสูง ในระดับใกล้เคียงกับการฉีดกระตุ้นด้วยไฟเซอร์เต็มโดส 

ด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โมเดอร์นา 555 บาท คือ ครึ่งโดส ราคาที่จองไปเป็น 100 mcg/dose ไม่ได้จองแพง พร้อมระบุว่า โมเดอร์นา เข็มกระตุ้นที่ใช้โดสต่ำลงคือจาก 100 mcg เป็น 50 mcg โดยมีข้อมูลยืนยันออกมาจากโมเดอร์นา เองว่าสามารถทำได้ ค่าแอนติบอดีที่กระตุ้นมาได้ด้วยปริมาณวัคซีนที่ลดลงครึ่งหนึ่ง สามารถพุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับหลังเข็ม 2 ใหม่ๆ มาได้ประมาณ 70% รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

“แต่ข้อจำกัดของข้อมูลคือ การทดสอบนี้มาจากผู้ได้โมเดอร์นา 2 เข็ม ยังไม่มีข้อมูลว่า ผู้ได้วัคซีนรูปแบบอื่น เช่น ชนิดเชื้อตาย หรือชนิดไวรัสเวคเตอร์ จะสามารถถูกกระตุ้นด้วยปริมาณโดสดังกล่าวแล้วภูมิจะกระตุ้นได้มากน้อยอย่างไร”

ส่วนเพจ Dr. Dark ได้ให้ความเห็นกรณี #โมเดอร์นาครึ่งโดส ว่า ใช้ในกรณี booster เป็นเข็มที่ 3 หลังฉีดครบแล้วภูมิตก โดย 2 เข็มแรก ต้องได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี ยังไม่มีข้อมูลในการ boost หลังฉีดเชื้อตาย หรือสูตรไขว้ ขณะนี้ข้อมูลยังไม่เป็นที่สรุปชัดเจน เพราะมีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการ boost half dose เหมือนกัน