7HD ร้อนออนไลน์

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทุกภาคส่วนขานรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย. 64

วันนี้ (17 ต.ค.64) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการะทวงกลาโหม แถลงประกาศเปิดประเทศ 1 พ.ย. 2564 เปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จากประเทศความเสี่ยงต่ำ หลายภาคส่วนเริ่มมีการปลดล็อก ขยายช่วงเวลาการให้บริการ เพื่อตอบรับก้าวสำคัญของรัฐ ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ออกประกาศ (ฉบับที่ 7) แจ้งสายการบินปรับเวลางดบินภายในประเทศ 23.00 น. - 03.00 น. สอดรับมาตรการลดเวลาเคอร์ฟิว พร้อมปลดล็อกให้มีจำนวนผู้โดยสารได้ตามความจุของเครื่องบินในเที่ยวบินนั้นๆ ตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 2564 นี้ ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศยังทำงานร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเร่งจัดทำเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccinatio Certification) โดยวางแผนใช้ทดแทนการอนุมัติ Certification of Entry (COE) ให้ได้ภายในวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าประเทศไทยภายใต้มาตรการสาธารณสุขที่เป็นสากล

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ในส่วนโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ยังได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจาก ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ กว่า 6 แสนราย ผู้ประกอบการ 2,249 ราย ทำให้ยอดสะสมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส1-3 กว่า 8.8 ล้านคน มูลค่าสะสมรวมกว่า 1,162.4 ล้านบาท และยอดจองห้องพักสะสมรวมทั้งสิ้น  120,328  ห้อง   ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก สถานการณ์การโควิด-19 ที่ทรงตัว และมีแนวโน้มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จากการที่รัฐบาลเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นและครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย การผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง การประกาศลดระยะเวลาเคอร์ฟิว รวมทั้งผู้ประกอบการที่พัก/โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหารส่วนใหญ่ ปฏิบัติตามข้อกำหนด COVID Free Setting และมาตรการอื่นๆ ของรัฐบาล และ ศบค. ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้นด้วย

“นายกรัฐมนตรียังประกาศ ผนึกกำลังภาครัฐ เอกชน และประชาชน ร่วมกันเตรียมพร้อมมาตรการรองรับการเปิดประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เพื่อให้สามารถเปิดประเทศได้อย่างปลอดภัย พร้อมต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ช่วงไฮซีซันของการท่องเที่ยว ควบคู่กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกมาเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยจะพลิกฟื้นและกลับมาเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งระบบ” นายธนกร กล่าว