สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ส่งสัญญาณพร้อมเลือกตั้ง

เริ่มกันที่พรรคเพื่อไทย ถือฤกษ์ดีเมื่อวานนี้ เปิดตัวเชิญชวนผู้ที่สนับสนุนและชอบแนวทางการเมืองของพรรค ร่วมกันเปลี่ยนภาพปกใน Facebook และ Twitter แคมเปญ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” เพื่อเป็นการแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ และร่วมกันนับถอยหลังสู่จุดเริ่มต้นใหม่ของการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ก่อนที่เตรียมพร้อมจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ของพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ที่จังหวัดขอนแก่น ภายใต้ชื่องานเดียวกัน และถือโอกาสให้ สส.พรรคเพื่อไทย ผู้เชี่ยวชาญทุกด้าน ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อปัญหา ที่ประชาชนและประเทศประสบอยู่

แต่ที่ไวกว่าพรรคเพื่อไทยคือ พรรคก้าวไกล ที่เมื่อวานนี้ ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และทำการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เปิดตัวผู้สมัครของพรรคเป็นที่่เรียบร้อยไปแล้ว โดยพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล บอกว่า เหตุที่เลือกมาจัดประชุมที่จังหวัดขอนแก่น เพราะ เป็นการสร้างความชัดเจนและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ต้องการเปิดประตูพรรคสู่ภาคอีสานและที่เลือกมาที่เขต 1 นี้ ก็เพื่อมาทวงคืนเก้าอี้ สส.ของพรรค ที่กลายไปเป็นงูเห่า พร้อมย้ำว่า ไม่กังวล แม้จะต้องสู้กับพรรคขนาดใหญ่ ทั้งจากรัฐบาล และ พรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็นกติกา บัตรเลือกตั้งกี่ใบ พรรคก้าวไกลก็พร้อมสู้ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น นี้นับเป็นจังหวัดที่ หลายพรรคการเมืองเลือกที่จะจัดกิจกรรมทางการเมือง เพราะเป็นทั้งพื้นที่มีการผ่อนปรน มาตรการป้องกันโควิด 19 เป็นพื้นที่สำคัญ ฐานใหญ่ทางการเมืองในภาคอีสาน

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ก็เลือกไปประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่จังหวัดขอนแกน มาก่อนแล้ว ในวันที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คนใหม่ ถึงวันนี้ร้อยเอกธรรมนัส ก็ย้ำว่า พรรคพร้อมในการเลือกตั้งทุกสนามและขณะนี้ก็เริ่มพูดคุย เตรียมคัดสรรคผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในหลายพื้นที่ รวมถึง สส.กรุงเทพมหานคร ที่ พรรคก็ตั้งความหวังไว้ว่า จะส่งครบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น 30 เขต หรือเพิ่มเป็น 34 เขตก็ตาม