ข่าวภาคค่ำ

ฝนยังถล่มอีสาน ระทมรอบ 2

ข่าวภาคค่ำ - ฝนที่ตกหนักจากอิทธิพลพายุคมปาซุ ก่อนหน้านี้ รวมทั้งจากหย่อมความกดอากาศต่ำในขณะนี้ ทำให้ภาคอีสานฝนยังตก หลายจังหวัดมีน้ำท่วมหนักเป็นรอบที่ 2 ต้องอพยพชาวบ้านริมแม่น้ำชี เพื่อความปลอดภัย เพราะระดับน้ำยังสูงขึ้น

ฝนที่ตกต่อเนื่องหลายวัน ทำให้มวลน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา วันละไม่น้อยกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ชลประทานต้องเร่งระบายน้ำออกวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อไม่ให้น้ำล้นอ่างจนอาจจะทำให้พนังกั้นน้ำพังเหมือนที่ผ่านมา และเตือนประชาชนท้ายน้ำ เตรียมรับน้ำท่วมฉับพลันด้วย

ส่วนเขื่อนใหญ่ทุกแห่งในจังหวัดนครราชสีมา ก็น่าเป็นห่วง เพราะขณะนี้มีประมาณน้ำเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ สำหรับพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมรอบ 2 แล้ว มี 3 อำเภอ คือ อำเภอด่านขุนทด พระทองคำ และสูงเนิน

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชัยภูมิ ฝนที่ตกหนักทำให้มวลน้ำจำนวนมากจากแหล่งน้ำ ประกอบกับมีน้ำป่าไหลหลากทะลักท่วมในหลายอำเภอ โดยเฉพาะที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะที่ถนนบางสายระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร

รถวิ่งด้วยความลำบาก ชาวบ้านต้องขนสิ่งของหนีน้ำขึ้นไปเก็บบนชั้น 2 และได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 หลังคาเรือน เพราะถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่ 2 ในช่วงไม่ถึง 1 เดือน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน

ส่วนแม่น้ำชี ที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคาม เอ่อล้นกระสอบทรายที่ทำเป็นแนวกั้นน้ำ และหลากท่วมหลายตำบลในอำเภอกันทรวิชัย โดยบางพื้นที่ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องใช้รถยกสูงในการสัญจรเข้า-ออก หมู่บ้านโดยเฉพาะหมู่บ้านดอนนา ตำบลขามเรียง กลายเป็นเกาะกลางน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเรือท้องแบนเข้าไปอพยพผู้สูงอายุออกจากหมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัย เพราะระดับน่้ำยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเตือนประชาชนริมแม่น้ำชี ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

และที่จังหวัดร้อยเอ็ด ฝนที่ตกหนัก ประกอบกับมวลน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ข้างเคียง ทั้งจากจังหวัดชัยภูมิ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดมหาสารคาม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำชี เพิ่มสูงขึ้น และเอ่อล้นตลิ่งท่วมหมู่บ้านดินดำ ตำบลดินดำ อำเภอจังหาร ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 70 เซนติเมตร ถึง 1 เมตรและของมีค่าก็จมน้ำเสียหาย เพราะน้ำไหลมาอย่างรวดเร็วจึงขนย้ายไม่ทัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องอพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ออกจากหมู่บ้านมาพักอาศัยที่ศูนย์อพยพบ้านดินดำ

นอกจากนี้ แม่น้ำชี ที่ไหลผ่านจังหวัดยโสธร ยังเอ่อล้นตลิ่งท่วมนาข้าวในพื้นที่ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ต้นข้าวหอมมะลิที่กำลังออกรวงกว่า 1,200 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำเกษตรกรบอกว่า หากระดับน้ำไม่่ลดภายใน 1 สัปดาห์ อาจจะทำให้ต้นข้าวได้รับความเสียหายทั้งหมด ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เตือนชาวบ้านในจุดเสี่ยง ระวังอันตราย เพราะเชื่อว่าแม่น้ำชี จะสูงขึ้นอีกในช่วงวันสองวันนี้