ข่าวภาคค่ำ

ลุ้น ก.คลัง ออกมาตรการกระตุ้นจับจ่ายส่งท้ายปี

ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ทั้งช้อปดีมีคืน และเติมเงินคนละครึ่ง

กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี ทั้ง การเติมเงินผ่านโครงการคนละครึ่ง และโครงการช้อปดีมีคืน ด้วยการนำยอดซื้อสินค้าไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เฉพาะส่วนนี้จะมีผู้ได้ประโยชน์ ราว 4 ล้านคน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการช่วงเดือน ธันวาคมปีนี้ ถึงเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยให้ได้ตามเป้าหมาย

ส่วนวันพรุ่งนี้ จนถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน กรมการขนส่งทางบก จะเปิดให้จองคิวลงทะเบียนล่วงหน้า รับเงินเยียวยาตามเงื่อนไข สำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่มีอายุเกิน 65 ปี ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด ได้เงินช่วยเหลือ เดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 16 จังหวัดเพิ่มเติม ได้เงินช่วยเหลือ เดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน สามารถกดจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th เมื่อได้กำหนดนัดหมายจากระบบ จะต้องเดินทางมาลงทะเบียนด้วยตนเอง ที่กรมการขนส่งทางบก, สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

คาดว่าจะมีผู้ได้รับความช่วยเหลือราว 16,600 คน ซึ่งรัฐบาลจะโอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ เฉพาะการผูกบัญชีกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน รอบแรกระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายนนี้