เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : แท็กซี่เสรี เปิดให้ป้ายดำเข้าระบบ กระทบใครบ้าง

ผู้ประกอบการที่สามารถให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน ต้องเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนในไทย, มีทุนจดทะเบียน ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท, มีสถานที่ประกอบการในไทย พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนเงื่อนไขของผู้ขับรถ หนึ่งคนต่อรถหนึ่งคัน ต้องเป็นรถของตนเอง อายุการใช้งานไม่เกิน 9 ปี ผ่านการสอบประวัติอาชญากรรม ตรวจร่างกาย มีใบรับรองแพทย์ มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ หากผ่านเกณฑ์ จะได้รับสติ๊กเกอร์ติดที่กระจกหน้าและหลังของรถยนต์
บริษัท แกร็บ ประเทศไทย เป็นหนึ่งในตัวเต็งเตรียมขอการรับรองเปิดให้บริการแกร็บคาร์ คาดว่า น่าจะมีคนขับหน้าใหม่เข้าร่วมหลายหมื่นคน แต่ยังมีข้อกังวล เกี่ยวกับการทำใบขับขี่สาธารณะ

อัตราการค่าโดยสารเรียกรถป้ายดำ ผ่านแอปฯ แบ่งเป็น 3 ระดับ รถยนต์ขนาดเล็กเริ่มต้น 40 บาท, รถยนต์ขนาดกลาง เริ่มต้น 45 บาท และรถยนต์ขนาดใหญ่ เริ่มต้น 100 บาท ซึ่งผู้ขับแกร็บคาร์ระบุ รถยนต์ป้ายดำ ใช้น้ำมันเบนซินต้นทุนสูงอยากให้ปรับขึ้นค่าโดยสารอีกเล็กน้อย แต่กรมการขนส่งทางบกยืนยันศึกษามาดีแล้ว

ขณะที่ประชาชนส่วนมาก รู้สึกดีที่ตนเองมีทางเลือกมากขึ้น มีหลายคนที่ใช้บริการเรียกรถผ่านแอปฯ เป็นประจำ แม้ราคาแพงกว่า แต่รู้สึกปลอดภัย แถมรู้อัตราค่าโดยสารก่อน ทำให้สหกรณ์แท็กซี่ ต้องเร่งปรับตัว ยกระดับการบริการ เพื่อแข่งขันในตลาดนี้

มาดูบทลงโทษกันบ้าง หากกรมการขนส่งทางบก พบแอปพลิเคชันที่ฝ่าฝืน ให้บริการเรียกรถแต่ไม่ได้ลงทะเบียน ก็จะประสานกระทรวงดีอีเอส ดำเนินการปิดแอปฯ ทันที ส่วนผู้ขับรถ หากไม่ผ่านเงื่อนไขตามกำหนด มีความผิดฐานใช้รถยนต์ผิดประเภท มีโทษปรับ 2,000 บาท
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกฎหมายเพิ่งบังคับใช้ อาจจะยังมองไม่เห็นช่องว่าง เชื่อว่าอนาคต น่าจะต้องมีการประกาศปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมอีกแน่นอน