เจาะประเด็นข่าว 7HD

สรุปข่าวการเมือง (17 ต.ค.)

- หลายพรรคการเมือง ประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง
ก่อนหน้านี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาบอกชัดเจนว่า จะยังไม่มีการยุบสภาในช่วงนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากรัฐมนตรีหลายคนลงพื้นที่เพื่อติดตาม ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม และดูการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมอยู่ โดยตัวนายกรัฐมนตรีเอง ก็ลงพื้นที่ดูการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำชี และ มูล, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น จนเกิดการปะทะกันของผู้เห็นต่างในทางการเมือง และเจ้าหน้าที่ รวมถึงรองนายกรัฐมนตรีอีก 2 คนคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ส่วน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมเปิดตัวนักร้องดังร่วมลงชิงชัย สส. ขณะที่ พรรคฝ่ายค้าน ก็ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมเช่นกัน และเตรียมนำเรื่องการบริหารจัดการน้ำเข้าหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทันทีที่เปิดสมัยการประชุมในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่วนพรรคก้าวไกล ประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งแรก ประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง แม้จะเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

- กกต.รับเป็นเจ้าภาพยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.
ความคืบหน้าของร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. เพื่อรองรับการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้านั้น กกต.รับเป็นเจ้าภาพยกร่างกฎหมายดังกล่าว ที่มีทั้งหมด 30 มาตรา ซึ่งมีทั้งเรื่องบัตรเลือกตั้งและวิธีการนับคะแนน หากเสร็จแล้ว จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ก่อนนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมพร้อมส่งต่อให้รัฐสภาพิจารณา คาดจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 เดือน

อย่างไรก็ตาม การออกกฎหมายลูกดังกล่าวอาจสะดุด เพราะมีตัวแทนภาคประชาชน ไปยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน คัดค้านการเปลี่ยนระบบการเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ เลือกพรรค และเลือกคน เพราะเห็นว่า อาจขัดต่อความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญที่มุ่งเน้นให้ทุกคะแนนของประชาชนมีความหมาย

- ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ ระบุว่า ไม่เคยมีปัญหากับพรรค
กรณีที่พรรคเพื่อไทย ขับ สส.งูเห่า 2 คน ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคนั้น นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ ระบุว่า ไม่เคยมีปัญหากับพรรค แต่ที่ต้องถูกขับออก เพราะมีกลุ่มนายทุนเผด็จการในพรรค ที่นำโดยคนอักษรย่อ "พ" คอยสกัดกั้นการทำหน้าที่ของ สส. และเข้ามาครอบงำพรรค เพื่อหวังผลประโยชน์ในการได้เป็น สส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งตนเองได้เจรจาเตรียมย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นแล้ว

และวันพรุ่งนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จะไปยื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อยุบพรรคเพื่อไทย เพราะเห็นว่า การขับ สส.ออกจากพรรค อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ สส.มีเอกสิทธิ์ของตนเองได้