เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งตรวจเชิงรุกในหมู่บ้าน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดใน จ.มุกดาหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดมุกดาหาร พบคลัสเตอร์โควิด-19 แห่งใหม่ที่บ้านนาสีนวล อำเภอคำชะอี ต้นตอจากการไปช่วยงานศพที่วัดในหมู่บ้าน เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 13 คน และเสี่ยงสูงกว่า 300 คน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร เร่งตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่หมู่บ้านบ้านนาสีนวล ตำบลบ้านซ่ง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร หลังพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากในหมู่บ้าน 13 คน จากผู้ที่มาช่วยงานศพภายในวัดของหมู่บ้าน

ซึ่งตอนนั้นผู้ติดเชื้อรายแรกไม่ทราบว่าตนติดเชื้อ จึงไปช่วยงานศพด้วยการแจกขนม แจกอาหาร แต่จากนั้น 3-4 วัน 2 คนในครอบครัวของผู้ติดเชื้อที่มาร่วมแจกอาหารในงานศพ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร จึงไปตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงภายในงานศพวันดังกล่าว พบว่าคนในหมู่บ้านติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 13 คน 

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของจังหวัดมุกดาหาร ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดเมื่อวานนี้ (17 ต.ค.) เพิ่มขึ้น 13 คนจากที่อำเภอคำชะอี เพียงอำเภอเดียว ทำให้ตำบลบ้านซ่ง ได้เปิดศูนย์พักคอยรับดูแลรักษาผู้ติดเชื้อและแยกกักตัวกลุ่มเสี่ยง พร้อมประกาศรณรงค์เร่งฉีดวัคซีนให้กับคนในหมู่บ้านให้ได้มากที่สุด