เช้านี้ที่หมอชิต

ปิดตลาดช่องจอม 7 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิด-19 พุ่งนับร้อย

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดสุรินทร์ สั่งปิดตลาดการค้าชายแดนชายแดนถาวรช่องจอม 7 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิด-19 เกือบ 100 คน พร้อมเร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงสูง

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ออกคำสั่งปิดตลาดการค้าชายแดนช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-23 ตุลาคม เนื่องจากพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในตลาด 91 คน โดยส่วนมากจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดที่ออกไปรับสินค้าจากนอกพื้นที่ แล้วติดเชื้อกลับเข้าพื้นที่โดยไม่รู้ตัว

โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อในกับกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน พร้อมให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม อำเภอกาบเชิง ส่วนผู้ป่วยที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการกลับไปรักษาในประเทศกัมพูชา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ ได้ประสานและอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับไปรักษา

ส่วนบรรยากาศที่ตลาดการค้าขายชายแดนช่องจอม ร้านค้าต่าง ๆ ปิดร้าน ไม่มีผู้คนมาเดินซื้อสินค้าหรือขายสินค้า โดยมีเพียงตำรวจ สภ.กาบเชิง และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอกาบเชิง ออกตรวจเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันการลักลอบค้าขายฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด ห้ามบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออกพื้นที่ตลาดโดยเด็ดขาด ยกเว้นเพื่อการรักษาพยาบาล การกู้ชีพ การกู้ภัย การขนส่งยาเวชภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภค 

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดของจังหวัดสุรินทร์ เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 117 คน ทำให้จังวัดสุรินทร์มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 15,876 คน