เช้านี้ที่หมอชิต

สัญญาณเตือนอันตรายเนื้องอกในสมอง

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีการเสียชีวิตของ "อ๊อด คีรีบูน" ด้วยโรคมะเร็งสมอง ขณะอายุเพียง 57 ปี เราไปรู้จักที่มาและสัญญาณเตือนภัยของโรคมะเร็งสมอง หรือ เนื้องอกในสมอง

มะเร็งสมอง หรือ เนื้องอกในสมอง ภัยเงียบที่ควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาเหมาะสม โดยโรคนี้พบได้ในทุกเพศทุกวัย มีทั้งเกิดขึ้นเองและพบความผิดปกติจากพันธุกรรม 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า เนื้องอกในสมอง สัญญาณเตือนเริ่มจากอาการอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่ง อาการชัก มีปัญหาด้านพฤติกรรม บุคลิกภาพ การพูด การได้ยิน การมองเห็น และความจำ 

ถ้าเป็น เนื้องอกธรรมดา จะโตช้า รักษาให้หายได้ ส่วนเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายเป็นเนื้องอกที่มีการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ คือ เซลล์มะเร็ง อาจเกิดเริ่มต้นที่สมอง หรือที่อวัยวะอื่นแล้วกระจายเข้าสมอง

ส่วนสาเหตุ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา ระบุว่า แต่ละช่วงอายุอาจเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ ทำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ หรือสาเหตุจากเซลล์มะเร็งที่อวัยวะส่วนอื่นลุกลาม หรือกระจายเข้าสมองทางกระแสเลือด และพบว่าอายุที่เพิ่มมากขึ้นหรือเคยได้รับรังสีอันตรายปริมาณมากเข้าสู่ร่างกาย หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเนื้องอกในสมอง ถือว่ามีความเสี่ยง

สำหรับแนวทางการรักษาเนื้องอกสมองมี 3 วิธี คือ ผ่าตัด ฉายรังสี และให้ยาเคมีบำบัด ถ้าพบเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ขึ้น และเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ และรักษาอย่างทันท่วงที