เช้านี้ที่หมอชิต

รวมความสูญเสีย บุคคลวงการบันเทิง

เช้านี้ที่หมอชิต - สัปดาห์เดียววงการบันเทิงสูญเสียนักร้อง นักดนตรี ผู้ผลิตภาพยนตร์ รวม 4 คน ทำเอาแฟนเพลงเศร้าไปตาม ๆ กัน เพราะมีทั้งจากสายลูกทุ่ง สตริงคอมโบ ยุค 80 และศิลปินศิลปาธรกิตติคุณอย่าง อาจารย์บรูซ แกสตัน

มาเริ่มกันที่ความสูญเสียแรก คือ พรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องลูกทุ่ง หมอลำ ที่มีชื่อเสียงลำดับต้น ๆ ของเมืองไทย เสียชีวิตเมื่อเวลา 20.40 น. วันที่ 15 ตุลาคม เนื่องจากหัวใจวายเฉียบพลัน ญาติได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านในตำบลบ้านขาม อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู และจะฌาปนกิจวันนี้ที่วัดป่าบ้านขาม

พรศักดิ์ ส่องแสง หรือชื่อจริง บุญเสาร์ ประจันตะเสน เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2503 ที่จังหวัดขอนแก่น เริ่มเดินทางบนเส้นทางสายลูกทุ่งด้วยการตั้งวงดนตรีชื่อ "แชมป์อีสาน" มีเทปชุดแรกในปี 2524 ในชื่อ "เสือสำนึกบาป" ส่วนชื่อ "พรศักดิ์ ส่องแสง" นั้น ตั้งโดย "รักษ์ วัฒนยา" หรือ "ครูหอม พ่อฮ้างน้อย"

โดยเพลง "อ้ายเป็นห่วงเจ้าเด้อ" ที่ถูกปล่อยเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2563 เป็นผลงานชิ้นท้าย ๆ ที่ถ่ายทอดเสียงไว้ บอกเล่าสถานการณ์โควิด-19 กับความคิดถึงแฟนสาว ซึ่งตลอดชีวิตในแวดวงบันเทิงมีผลงานรวม 40 ชุด มีชื่อเสียงสูงสุดช่วง พ.ศ. 2529-2530

ถัดมาเพียงวันเดียว วงการเพลงต้องช็อกเมื่อสูญเสียอดีตนักร้องนำและหัวหน้าวงคีรีบูน ยุค 80 อย่าง "นายรณชัย ถมยาปริวัฒน์" หรือ "อ๊อด คีรีบูน" ด้วยอายุ 57 ปี จากโรคมะเร็งสมอง โดยบางท่อนบางตอนของเพจ "อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ" โพสต์ข้อความระบุว่า "ฝากรัก ฝากใจ ถึงกัน ฝากความผูกพันที่มี ฝากทุกสิ่ง ล้วนดีดี ฝากไว้ให้จดและจำ 22.15 น. เป็นเวลาจากลา แต่...แต่ละคนยังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป กายหยาบของ พี่อ๊อด ทิ้งไว้บนโลกใบนี้ พร้อมกับส่งต่อคำสอนที่ดีให้ถือปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ส่วนกายทิพย์คงไปร้องเพลงที่สรวงสวรรค์ตามที่เคยรับปากพ่อแม่ครูบาอาจารย์ และในนามของครอบครัว พี่อ๊อด ขอขอบคุณทุก ๆ ความรัก ความปรารถนาดี ความห่วงหาอาทรที่มีให้ พี่อ๊อด เสมอมา"

ขณะที่ เฟซบุ๊กของอาจารย์อนันท์ นาคคง ศิลปินศิลปาธรกิตติคุณ สาขาดนตรีประจำปี 2562 โพสต์ไว้อาลัย "ครูบรูซ แกสตัน" ศิลปินผู้ก่อตั้ง "วงฟองน้ำ" ที่เสียชีวิต พร้อมระบุว่า ไม่สามารถบรรยายว่าวันนี้วงการดนตรีเราสูญเสียไปมากน้อยเพียงใด บอกได้แค่ว่า ครูบรูซ ท่านรักดนตรีไทยมากกว่าคนไทยหลาย ๆ คนเสียอีก

"บรูซ แกสตัน" เกิดเมื่อปี 2490 เป็นชาวอเมริกัน มีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกหลากหลายชนิด จากนั้นได้ฝึกฝนการเล่นเครื่องดนตรีไทย และร่วมก่อตั้ง "วงฟองน้ำ" ที่นำเสนอดนตรีที่เป็นการผสมผสานดนตรีไทยเดิมกับดนตรีแบบตะวันตก ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ปี 2552 เป็นชาวต่างชาติคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ มีลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงหลายคน

และอีกคน กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็มีข่าวเศร้าของวงการบันเทิง เมื่อ เพจเฟซบุ๊กดาราภาพยนตร์ โพสต์แจ้งว่า "แหลม พระนคร" หรือ "ธวัชชัย พันธุ์ภักดี" ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้จัดการทั่วไปของค่ายพระนครฟิลม์ เสียชีวิตอย่างสงบ โดยระบุว่า "ต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์วงการบันเทิงว่า วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เป็นวันสุดเศร้าของคนบันเทิง หลังจากที่ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่าย วงการเพลงสูญเสียคนดังของการไปติด ๆ กัน 3 คน"

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สูญเสียเป็นรอบที่ 4 กับการจากไปของ แหลม พระนครฟิล์ม หรือ คุณธวัชชัย พันธุ์ภักดี ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์คนดังและผู้จัดการทั่วไปของค่ายพระนครฟิลม์ ผู้เป็นที่รักของคนบันเทิงทั้งศิลปินดาราและของพี่น้องสื่อมวลชน โดยคนไกล้ชิดเปิดเผยว่า แหลม มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน และโรคเครียดที่เวลาเครียดความดันจะขึ้นสูงตามไปด้วย