เช้านี้ที่หมอชิต

อาเซียนงดเชิญ มิน อ่อง หล่าย ร่วมซัมมิต

เช้านี้ที่หมอชิต - อาเซียน ดัดหลัง เมียนมา บ่ายเบี่ยงร่วมมือตามข้อตกลง ตัดสินใจงดเชิญ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเมียนมา ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปลายเดือนนี้ โดยจะเชิญแต่ผู้แทนที่ไม่ได้มาจากฝ่ายการเมืองของเมียนมาร่วมประชุมแทน

เอเอฟพีรายงานว่า แถลงการณ์จากบรูไน ซึ่งเป็นประเทศประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม กล่าวว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนเห็นพ้องกันในการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ว่า อาเซียนจะเชิญ "ผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง" ของเมียนมา เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้

คำแถลงไม่ได้เอ่ยชื่อพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย หรือระบุว่าจะเชิญใครเข้าร่วมแทน แต่โดยนัยแล้ว คำแถลงนี้หมายความว่าผู้นำรัฐบาลเมียนมาจะไม่ได้รับเชิญให้ร่วมการประชุม

แถลงการณ์กล่าวถึงการดำเนินการตามแผน 5 ข้อที่ผู้นำเมียนมาและผู้นำอาเซียนเคยเห็นพ้องกันเมื่อเดือนเมษายนเพื่อยุติวิกฤติการเมืองในเมียนมาหลังรัฐประหารเดือนกุมภาพันธ์ ว่ามีความคืบหน้าไม่มากพอ และว่า สถานการณ์ในเมียนมา "ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาค รวมไปถึงความเป็นเอกภาพ, ความน่าเชื่อถือ และความเป็นกลางของอาเซียน"

ริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ที่ปรึกษาด้านเมียนมาของไครซิสกรุ๊ป คาดเดาว่า ผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองน่าจะหมายถึงบุคคลที่มีตำแหน่งต่ำกว่าระดับรัฐมนตรีว่าการหรือรัฐมนตรีช่วยว่าการ

กระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวถึงการตัดสินใจนี้ว่าเป็น "การตัดสินใจที่ยาก แต่จำเป็น เพื่อธำรงความน่าเชื่อถือของอาเซียน"

มุสตาฟา อิซซุดดิน นักวิเคราะห์ด้านกิจการโลกของบริษัทให้คำปรึกษา โซลาริสสแตรทิจีสิงคโปร์ กล่าวว่า อาเซียนส่งสัญญาณทางการเมืองต่อรัฐบาลทหารเมียนมาว่า อาเซียนไม่ใช่กลุ่มที่จะมาบงการได้

ส่วนเดวิด แมธีสัน นักวิเคราะห์อิสระด้านเมียนมา กล่าวว่า การงดเชิญผู้นำเมียนมาเข้าร่วม ในแง่ของอาเซียนแล้วนี่คือการตบหน้าอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาบ่ายเบี่ยงที่จะให้เอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นผู้แทนพิเศษอาเซียน ได้พบปะกับนางอองซาน ซูจี โดยอ้างว่าไม่สามารถให้พบกับบุคคลที่อยู่ระหว่างการถูกพิจารณาคดี ซึ่งรวมถึงนางซูจีและสมาชิกรัฐบาลของนางหลายรายที่โดนจับกุมและตั้งข้อหาต่าง ๆ นานา

เจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลสหรัฐรายหนึ่ง ให้ทัศนะกับนักข่าวเกี่ยวกับข่าวการงดเชิญผู้นำเมียนมาร่วมประชุมอาเซียน ว่า "ดูแล้วเหมาะสมอย่างยิ่ง และอันที่จริงถือว่าชอบธรรมโดยสมบูรณ์ที่อาเซียนจะลดระดับการมีส่วนร่วมของพม่า" เขากล่าวโดยใช้ชื่อเดิมของเมียนมา

ก่อนหน้าอาเซียนมีแถลงการณ์ฉบับนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซียและอินโดนีเซียต่างแสดงท่าทีชัดเจนว่า ประเทศของพวกเขาไม่ต้องการเชิญพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ร่วมประชุมอาเซียนซัมมิต

อ่อง มโย มิน รัฐมนตรีสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ที่เป็นรัฐบาลเงา ชมเชยการตัดสินใจของอาเซียนว่าเป็นการดำเนินการที่เข้มแข็งมาก และหวังว่าอาเซียนจะยอมรับเอ็นยูจีว่าเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายของเมียนมา