สนามข่าว 7 สี

วงการดนตรีเศร้า! สูญเสียบุคคลสำคัญ พรศักดิ์ ส่องแสง - อ๊อด คีรีบูน : สนามข่าวบันเทิง

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงที่สูญเสียบุคคลสำคัญ

คนแรก นักร้องหมอลำชั้นครู เจ้าของฉายา ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร "พรศักดิ์ ส่องแสง" ที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ในวัย 61 ปี เรียกว่าทำเอาเพื่อนพี่น้องช็อกไปตาม ๆ กัน พรศักดิ์ มีผลงานเพลงดังมากมาย ชนิดที่เราได้ยินเพลงแล้วต้องร้องอ๋ออย่างแน่อน โดยเฉพาะเพลงสาวจันทร์กั้งโกบ, มีเมียเด็ก และยังเป็นหมอลำคนแรก ๆ ที่ได้ไปเดินสายโชว์เพลงที่ต่างประเทศ รวมทั้งยังได้ขึ้นคอนเสิร์ต สองคนสองคม ประชันกับ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในปี 2530 อีกด้วย

ซึ่งงานนี้ พี่เบิร์ด ก็โพสต์คลิปไว้อาลัยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "แม้วันเวลาจะผ่านมา 30 กว่าปี เบิร์ดก็ไม่เคยลืม สาวจันทร์กั้งโกบ กับประสบการณ์ดี ๆ บนเวทีลูกทุ่งหมอลำกับคุณพรศักดิ์ ส่องแสง ครับ ด้วยความอาลัยยิ่ง" รวมทั้งพี่น้องวงการเพลงลูกทุ่งก็โพสต์ข้อความอาลัยอย่างสุดซึ้ง และในเย็นวันนี้ จะมีพิธีฌาปนกิจที่วัดป่าศรีสว่าง บ้านขาม จังหวัดหนองบัวลำภู

และอีกคนที่เราช็อกไม่แพ้กัน กับการสูญเสียเจ้าของเพลงฮิตในยุค 80 "อ๊อด คีรีบูน" ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งสมอง ในวัย 57 ปี ต้องบอกว่า เพลงดัง เพลงฮิต อย่าง รอวันฉันรักเธอ และเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่อ๊อด ได้ฉายา "ลูกคอ 7 ชั้น" ในฐานะนักร้องนำของวงคีรีบูน และล่าสุด ยังเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีเพื่อการเรียนรู้ คีรีบูน จีเนียส มิวสิก ยังจำได้ พี่อ๊อด เคยมาโชว์เพลงสด ๆ ในรายการ สนามข่าวบันเทิง ของเราหลายครั้ง คือเสียงเขาไม่เหมือนใครจริง ๆ

ซึ่งทั้งเพื่อนพี่น้องในวงการก็โพสต์อาลัย ทั้ง ชมพู ฟรุตตี้ ที่ย้อนความหลังมิตรภาพความเป็นเพื่อนมากว่า 40 ปี รวมทั้ง เจ เจตริน ก็โพสต์บอกว่า ผมโตมากับบทเพลงของวงคีรีบูน และเสียงร้องของพี่อ๊อด ซึ่งสมัยเด็ก ผมและเพื่อนยังใช้เพลง คีรีบูน เป็นต้นแบบในการฝึกซ้อม พี่คือไอดอลของผม บทเพลงและเสียงของพี่ คือตำนานและจะอยู่ในใจของพวกเราตลอดไป

โดยพิธีรดน้ำศพ อ๊อด คีรีบูน จัดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ที่วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร จังหวัดนนทบุรี มีครอบครัว เพื่อนร่วมวงการ และแฟนเพลง มาร่วมไว้อาลัยกันเป็นจำนวนมาก อาทิ คุณตุ้ม คุณโอ๋ คุณไพศาล เพื่อน ๆ ร่วมวงคีรีบูน ชมพู - ปิง ฟรุตตี้ และ เท่ห์ อุเทน ซึ่งทุกคนบอกตรงกันว่าพี่อ๊อดเป็นคนใจดี และมักจะเกรงใจคนอื่นอยู่เสมอ จึงเป็นเหตุผลที่ไม่เคยเปิดเผยอาการป่วยของตัวเองตลอด 5 ปีที่ผ่านมาให้แฟน ๆ รับรู้ เพราะกลัวทุกคนเป็นห่วง และยังเป็นคนที่เข้มแข็งต่อสู้กับโรงมะเร็งถึง 3 จุด เริ่มจากปี 2559 ที่ตรวจพบอาการที่ปอด แล้วต่อมาก็ไปพบเชื้อกระดูก แม้จะเข้ารับการรักษาจนอาการดีขึ้น แต่สุดท้ายมะเร็งลุกลามมาถึงสมองในที่สุด

กำหนดการสวดพระอภิธรรม อ๊อด คีรีบูน จะมีขึ้นที่ศาลา 2 วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร ไปจนถึงวันที่ 23 ตุลาคม ซึ่งทางครอบครัวยังไม่มีกำหนดวันฌาปนกิจ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง