เช้าข่าว 7 สี

อาลัย อ๊อด คีรีบูน ศิลปินดังยุค 80 - สัญญาณเตือนโรคเนื้องอกในสมอง

เป็นเสียงหวานๆ ของ "อ๊อด คีรีบูน" หรือ นาย รณชัย ถมยาปริวัฒน์ ที่เคยมาออกรายการสนามข่าวเช้า 7 สี ใน ปี 2559 อ๊อด คีรีบูน ฝากผลงานเพลงไว้ในความทรงจำ นักร้องชื่อดังในยุค 80 เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง ในขณะที่อายุ 57 ปี เพื่อนๆ ศิลปิน เช่น ชมพู ฟรุตตี้ โพสต์ข้อความ "อำลา อาลัย เพื่อนรัก อ๊อด คีรีบูน" และส่งกำลังใจ ให้ครอบครัว "ถมยาปริวัฒน์" นอกจากนี้ ก็มีบรรดาแฟนเพลง โพสต์ข้อความอาลัยในโซเชียลมีเดียติดอันดับเทรนด์ ทวิตเตอร์ #อ๊อด คีรีบูน

อ๊อด คีรีบูน เกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2507 และจบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะมาเป็นนักร้องนำและหัวหน้าวง “คีรีบูน” แนวสตริงคอมโบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 มีบทเพลงที่มีชื่อเสียงคือ รอวันฉันรักเธอ ตายใจ, และ หากรัก

อ๊อด คีรีบูน มีความสามารถหลากหลายด้าน ทั้งเป็นนักร้อง นักดนตรี นักแสดง และนักแต่งเพลง ฝากไว้ผลงานเพลงของ อ๊อด คีรีบูน ที่ยังก้องกังวาน ไพเราะ ติดหูคนในยุค 80 และ 90 ต่อเนื่องกันมา อีกทั้งยังเคยมีผลงานแสดงภาพยนตร์โดยเป็นพระเอก เรื่อง ความรักของคุณฉุย ในปี พ.ศ.2532 ด้วย

มาดูเรื่องของ เนื้องอกสมอง ภัยเงียบที่ควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม โรคนี้ พบได้ในทุกเพศทุกวัย มีทั้งเกิดขึ้นเอง และพบความผิดปกติจากพันธุกรรม

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เนื้องอกในสมอง สัญญาณเตือนจะเริ่มจากมีอาการอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่ง อาการชัก มีปัญหาด้านพฤติกรรม บุคลิกภาพ การพูด การได้ยิน การมองเห็น ความจำ ถ้าเนื้องอกใหญ่ขึ้น จะไปเพิ่มแรงดันในสมอง กดเบียดรั้ง เยื่อหุ้มสมอง อาจทำให้ปวดหัว อาเจียนพุ่งได้

ถ้าเป็น เนื้องอกธรรมดา จะเติบโตช้า ไม่ใช่เซลล์มะเร็ง รักษาให้หายได้ ส่วนเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย เป็นเนื้องอก ที่มีการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ คือ เซลล์มะเร็ง อาจเกิดเริ่มต้นที่บริเวณสมอง หรือเกิดขึ้นที่อวัยวะอื่นแล้วกระจายเข้าสู่สมอง เนื้องอกที่เป็นเซลล์มะเร็งจะโตขึ้นเรื่อย ๆ ควบคุมได้ยาก

นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา ระบุว่า สาเหตุของเนื้องอกในสมองแตกต่างกัน ในแต่ละช่วงอายุ อาจเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ จะทำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ หรืออาจมีสาเหตุจากเซลล์มะเร็งที่อวัยวะส่วนอื่น ลุกลาม หรือกระจายเข้าสู่สมองทางกระแสเลือด และพบว่า อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือเคยได้รับรังสีอันตรายปริมาณสูงเข้าสู่ร่างกาย หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเนื้องอกในสมอง มีความเสี่ยง

สำหรับแนวทางการรักษาเนื้องอกสมองมีอยู่ 3 วิธี คือ ผ่าตัด ฉายรังสี และให้ยาเคมีบำบัด ถ้าพบเนื้องอกในสมอง ขนาดใหญ่ขึ้น และเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ และรักษาอย่างทันท่วงที