เช้าข่าว 7 สี

เก็บหอยขายสร้างรายได้ช่วงน้ำท่วมที่ จ.นครราชสีมา

หลังเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านและพื้นที่การเกษตรนับพันไร่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ชาวบ้านในพื้นที่ได้ปรับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยออกหาหอยในนาไปบริโภคในครัวเรือนและนำไปขายสร้างรายได้ให้ครอบครัวในช่วงนี้

ชาวบ้านที่บ้านตะเภาหนุน ตำบลและอำเภอโนนแดง ได้พากันออกหาปลาและหอยตามทางน้ำไหลและจะพบหอยที่มักจะหนีกระแสน้ำท่วมสูงในนาข้าวมาเกาะอยู่ตามริมฝั่ง ทั้งหอยนา หอยขม หอยเชอรี่ ซึ่งปกติหอยเหล่านี้ชาวนามักจะใช้ยากำจัดเพราะถือเป็นศัตรูพืชที่กัดกินต้นข้าว หากปล่อยไว้หอยเหล่านี้จะแพร่พันธุ์ได้เร็วมาก การหาหอยเหล่านี้มาบริโภคมักจะทำกันในช่วงฤดูน้ำหลาก

วิธีการจับก็แสนง่าย เพราะหอยเหล่านี้มักจะหนีน้ำขึ้นมาเกาะอยู่ตามพุ่มหญ้าริมน้ำ ชาวบ้านก็จะเดินเก็บและหาภาชนะมาใส่ โดยไม่ต้องลงน้ำไปงมหอย ส่วนใหญ่หอยที่หามาได้ในช่วงนี้จะเป็นหอยที่มีขนาดใหญ่ เมื่อนำไปประกอบอาหารจะมีรสชาติดี เนื้อหวาน ในแต่ละวันชาวบ้านจะหาหอยได้วันละหลายกิโลกรัม นำกลับไปประกอบอาหาร ทั้งต้ม นึ่ง รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือนำไปใส่ส้มตำเพิ่มรสชาติความอร่อย ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อหอยกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ร้านขายส้มตำถึงขั้นต้องสั่งจองกันล่วงหน้าเลยทีเดียว โดยเฉพาะหอยที่ผ่านการนึ่ง เมื่อแกะเนื้อแล้ว จะขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 - 100 บาท ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีในช่วงวิกฤตน้ำท่วมนี้