7HDร้อนออนไลน์

ตลาดนัดซื้อขายแลกเปลี่ยนไม้ด่างเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

(18 ต.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณร้านวงษ์คำไหล ถ.เลย-เชียงคาน จ.เลย ได้เปิดตลาดนัดซื้อขายแลกเปลี่ยน จำหน่ายขายไม้ด่างไม้ประดับ ไม้ฟอกอากาศต่างๆ เช่น พลูฉลุด่าง ตระกูลมอสสเตร่าต่างๆ และตระกูลไม้ด่างประเภทพิโลเดนดรอน รวมทั้งบอนสี แคคตัส กล้วยด่าง ต่างได้รับความสนใจกับผู้ที่หลงไหลของตระกูลพืชไม้ด่างต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยม ทำให้เงินสะพัดการซื้อขายภายในตลาดแต่ละวันไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

นายสุรชัย อุทาทิพย์ หรือเหน่ง วงษ์คำไหล เจ้าของนัดไม้ด่างไทเลย เผยว่า จังหวัดเลยได้จัดตลาดนัดไม้ด่าง ชื่อว่าตลาดนัดไม้ด่างไทเลย โดยจะมีการจัดนัดพบคนรักต้นไม้ประเภทไม้ด่าง ซึ่งมาจากในหลายจังหวัดในแถบอีสาน ทั้งอุดรธานี ขอนแก่น หนองบัวลำภู สกลนคร จะมีการนัดพบกันเดือนละ 2 ครั้ง โดยจะนำต้นไม้ด่างของตนเองเอามาโชว์ หรือจำหน่าย พร้อมกับแลกเปลี่ยนพันธุ์ต้นไม้

หลังจากที่เคยจัดมาก่อนที่โควิดจะระบาดหนัก พอมาช่วงนี้โควิด19 ได้มีการคลี่คลายลง จึงได้นัดกันมาจัดใหม่แต่ก็ยังได้รับความสนใจกับผู้รักต้นไม้ด่างเป็นจำนวนมาก ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายทำให้เปิดตลาดคึกคักตลอดทั้งวัน การซื้อขายในแต่ละครั้งมีเงินหมุนเวียนในแต่ละวันอยู่ในหลัก 7 ถึงหลัก 8 หรือไม่น้อยกว่า 10 ล้านกว่าต่อวัน ซึ่งต้นไม้ที่มาร่วมจะมีทุกประเภทเช่นว่า เป็นสายพิโลเดนดรอน กล้วยด่าง บอนสีกระดาษ บอนสี ซึ่งแนวโน้มของการตลาดการซื้อขายไม้ด่างยังคงมีต้องการของตลาดกับผู้รักต้นไม้แปลกๆ ทำให้ราคาที่จะขยับขึ้นตลอด ยังไม่มีท่าทีจะลดลงในแต่ละพันธุ์

ด้าน นส.กาญจณา อาจปาสา คนขายไม้ประดับ เผยว่า ตนมองว่าการรักในการปลูกต้นไม้ประเภทไม้ด่างต่างๆ ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เริ่มจากเงินทุนก้อนเล็กๆ เอาต้นพันธุ์มาจากต้นเล็กๆ ต้นไม้มีการเจริญเติบโตขึ้น ทำให้เงินจากก้อนเล็กๆที่ลงทุนไปมีการงอกเงยขึ้นตามลำดับ จึงทำเป็นธุรกิจได้ และไม่จำเป็นต้องเป็นอาชีพหลัก ถือว่าเป็นอาชีพเสริมในการปลูกและดูแล กลับจากทำงานหลักก็มาดูแล พอเขาเติบโตขึ้น ออกสีสวย ลายสดใส เป็นที่พอใจของตลาดก็จำหน่ายออกไปได้ จากต้นทุน 50 บาท กลายเป็น 2,000 -5,000 บางต้นออกสวยใบสวย ซื้อขายกันต้นหนึ่งเป็นหมื่นเป็นแสนก็มี ต้นไม้ที่ตนนำมาวันนี้ประเภทเสน่ห์จันทร์ประกายดาว เงินไหลมาด่างชมพู พิงค์สปอต ต้นแพงสุดอยู่ที่ ราคา 25,000 บาท