ห้องข่าวภาคเที่ยง

จ.ปัตตานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์งานแต่งงาน

ที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังพบการแพร่ระบาดอย่างหนัก เนื่องจากพบว่า ชาวบ้านในหลายพื้นที่ มีการรวมกลุ่มจัดกิจกรรม โดยเฉพาะการเดินทางไปร่วมงานแต่งงาน เพราะในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ถือเป็นเดือนที่มีฤกษ์ดี จึงมีการจัดงานแต่งงานต่อเนื่อง จนกลายเป็นคลัสเตอร์งานแต่งงาน โดยล่าสุด เป็นงานแต่งงานในพื้นที่ อำเภอยะหริ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ต้องเข้าไปตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางไปเข้าร่วมในงานแต่งงาน ซึ่งพบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 50 คน และยังมีผู้รอเฝ้าสังเกตอาการอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วนบรรยากาศในหลายสถานที่ ทั้งร้านน้ำชา ร้านอาหาร หรือธนาคาร พบว่า มีชาวบ้านไปเข้านั่งรับประทานเครื่องดื่ม และอาหาร อย่างหนาแน่น รวมทั้งยังพบว่า มีชาวบ้านเข้าไปทำธุรกรรมในธนาคารพาณิชย์ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ที่จังหวัดยะลา วันนี้เป็นวันแรกที่จุดตรวจ จำนวน 12 จุด มีการเข้มงวดกับชาวบ้าน ที่จะเข้าไปยังพื้นที่จังหวัดยะลา ต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม โดยที่จุดตรวจคลองทราย ถนนสาย 418 ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา ตำรวจตรวจสอบยานพาหนะทุกประเภท และสอบถามชาวบ้าน ที่ขับรถยนต์เข้าไปในพื้นที่ โดยยังพบว่า มีชาวบ้านที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จึงทำการตักเตือน และแจ้งให้ไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่

ขณะที่ทางจังหวัดยะลา ได้ขอความร่วมมือชาวบ้านที่จะไปประกอบพิธีทางศาสนาที่มัสยิด จะต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม แต่หากพบชาวบ้านที่ไม่ฉีดวัคซีน จะห้ามเข้าไปประกอบพิธีทางศาสนา และห้ามเข้าไปทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารในพื้นที่อีกด้วย