ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัดสกัดโควิด-19 : ดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงติดโควิด-19

จะเห็นว่า แม้ ศบค.จะประกาศผ่อนคลายความเข้มงวดของมาตรการควบคุมโรคให้ทุกคนใช้ชีวิตผ่อนคลายมากขึ้น นั่งทานข้าวที่ร้านอาหารได้ ขยายช่วงเวลาเปิดให้บริการจนถึง 22.00 น. ส่วนโรงแรม ศูนย์ประชุม หรือตามห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ก็เปิดให้จัดสัมมนาและจัดงานตามประเพณีได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงคุมเข้มอยู่คือ ห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประเด็นนี้ ก็เพราะว่า การดื่มสังสรรค์จะตามมาด้วยปัจจัยเสี่ยงมากมาย เพราะทุกครั้งที่มีการตั้งวงดื่มสังสรรค์ ก็ต้องเปิดหน้ากากอนามัย เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการรับและแพร่เชื้อ

แต่แม้ ศบค.จะห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน กลับพบว่าก็มีการละเมิดฝ่าฝืนอยู่เหมือนกัน ก็จะพบมีทั้งเป็นข่าว และไม่เป็นข่าวว่า พบคลัสเตอร์วงร่ำสุราที่โน่น ที่นี่ อยู่บ่อยๆ

นอกจากนี้ หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆ ว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วจะช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 และที่น่าตกใจคือ บางคนดื่มก่อนและหลังฉีดวัคซีนเพียงไม่กี่วันด้วยซ้ำ

แล้วแบบนี้วัคซีนที่ฉีดไปจะมีประสิทธิภาพสร้างภูมิคุ้มกันให้ต่อร่างกายได้อย่างเต็มที่หรือไม่ แล้วสำหรับคนที่ดื่มหนักๆ พอติดเชื้อโควิด-19 อาการจะทรุดหนักกว่าคนที่ปกติทั่วไปอย่างไร วันนี้เราจะไปไขคำตอบกับ นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข

1. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากน้อยแค่ไหน

2. บางคนมีความเชื่อว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วจะช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 อยากให้คุณหมอช่วยอธิบายข้อเท็จจริงชัดๆ ให้คนที่ยังหลงเชื่ออยู่ได้เข้าใจหน่อยอย่างถูกต้อง

3. อีกหนึ่งประเด็นสำคัญ ก่อนและหลังฉีดวัคซีนเพียงไม่กี่วัน ยังมีสิงห์นักดื่มบางคนตั้งวงก๊งเหล้ากันอยู่แบบนี้จะเป็นอันตรายอย่างไรบ้าง แล้ววัคซีนที่ฉีดไปจะมีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นไหม

4. กรณีที่ดื่มหนักๆ จะทำให้ภูมิคุ้มโรคต่ำหรือไม่ และพอติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จะทำให้โรคทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน มีโรคแทรกซ้อนอะไรที่น่ากังวลไหม

5. สุดท้ายอยากให้คุณหมอช่วยเตือนสิงห์นักดื่มที่ยังคงชอบสังสรรค์ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดแบบนี้ ถึงผลเสียและอันตรายที่จะตามมา

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ นอกจากเพิ่มความเสี่ยงให้สัมผัสเชื้อและแพร่เชื้อโควิด-19 ยังทำให้อาการติดเชื้อรุนแรงขึ้น เพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้อวัยวะในร่างกาย เช่น ปอด ตับ ลำไส้ เสื่อมและทำงานผิดปกติ และเมื่อดื่มเหล้าในปริมาณมากและติดต่อกันนานจะเข้าไปทำให้ภูมิคุ้มกัน 2 ชนิดในร่างกายบกพร่อง ได้แก่ ภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิด และภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นภายหลัง อย่างเช่น ภูมิคุ้มกันที่มาจากการฉีดวัคซีน ดังนั้นจึงควรคิดให้ดีหากจะดื่มในช่วงนี้อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

ปิดท้ายกันที่ช่วงส่งต่อกำลังใจ วันนี้คุณ แจมมี่ ปาณิชดา นางเอกสาวสวยจากช่อง 7HD ได้มาส่งกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน