ห้องข่าวภาคเที่ยง

จ.ลพบุรี ชาวบ้านระทม น้ำท่วมอีกระลอก

จากอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้ฝนตกต่อเนื่องกันหลายวันในพื้นที่จังหวัดลพบุรี จนเกิดน้ำป่าหลากจากอำเภอสระโบสถ์ อำเภอโคกเจริญ ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกครั้งเป็นระลอก 2 และไหลลงมาในพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ ฝั่งซ้ายของคลองชัยนาทป่าสัก ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

ขณะที่บริเวณวัดดงพลับ หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลดงพลับ ของอำเภอบ้านหมี่ รอยต่อกับอำเภอโคกสำโรง ขณะนี้ได้รับมวลน้ำที่ไหลจากอำเภอสระโบสถ์ และอำเภอโคกสำโรง ไหลเข้าท่วม มีระดับน้ำสูงประมาณ 50 - 80 ซม. โดยถนนทางเข้าหมู่บ้านได้ถูกน้ำท่วมและกัดเซาะทำให้ชำรุดเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร รถเล็กต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

ซึ่งจากการพูดคุยกับชาวบ้านบอกว่าถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึงเดือน หลังจากเพิ่งทำความสะอาดเก็บข้าวของเพิ่งแล้วเสร็จไป จากน้ำท่วมรอบที่แล้ว คือ พายุ "เตี้ยนหมู่" มาเจอ "คมปาซุ" อีกรอบ แทบหมดความหวัง โดยเฉพาะพื้นที่นาข้าว พื้นที่การเกษตรนับหมื่นไร่ ปีนี้น่าจะไม่ได้เก็บเกี่ยวและปริมาณน้ำยังคงมีระดับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งคาดว่าหากมวลน้ำยังคงสูงขึ้นจะไหลท่วมพื้นที่ตำบลบางกะพี้ บ้านกล้วยและบ้านทราย ดังนั้นแล้วประชาชนที่อยู่ในจุดที่จะรับน้ำต่อต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือน้ำหลาก

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์มวลน้ำระลอก 2 ที่กำลังไหลลงพื้นที่ตำบลหนองเมือง บริเวณบ้านห้วยกรวด เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าปัญหาการระบายน้ำในคลองสายห้วยแก้ว ซึ่งเป็นคลองรับน้ำที่ไหลมาจากบ้านโป่งแค ตำบลดอนดึง และไหลผ่านคลองไปถึงสถานีสูบน้ำสายห้วยแก้ว เพื่อระบายน้ำลงสู่คลองชัยนาท - ป่าสัก โดยคลองดังกล่าวมีการขุดและใส่ท่อ เพื่อระบายน้ำทำให้น้ำไหลได้ช้าเมื่อมวลน้ำไหลมาปริมาณมากจะทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ท่านผู้ว่าฯ จึงมีข้อสั่งการให้ท้องที่ร่วมกับอำเภอจัดทำโครงการเพิ่มศักยภาพการระบายน้ำในคลอง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทำให้น้ำระบายไปได้อย่างรวดเร็วจนถึงคลองชัยนาท - ป่าสัก