ห้องข่าวภาคเที่ยง

เขื่อนทับเสลา ระบายน้ำเพิ่ม - น้ำท่วม 2 อำเภอ จ.อุทัยธานี

ที่จังหวัดอุทัยธานี ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้เขื่อนทับเสลา มีปริมาณน้ำกักเก็บเกินความจุจนทำให้ล้นสปิลเวย์ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารช่องระบายน้ำลงลำน้ำ จากเดิมวันละ 2,510,000 ลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 6,000,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้พื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรที่อาศัยอยู่ริมลำห้วยและคลองรับ-ส่งน้ำ ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอลานสัก และอำเภอหนองฉาง ถูกน้ำกัดเซาะถนนทางเข้าหมู่บ้านขาดไม่สามารถเข้า-ออกได้ จึงมีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ฝนที่ตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเขาราวเทียนทอง ประกอบกับอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง เร่งระบายน้ำที่เกินความจุอ่างทำให้มวลน้ำทั้ง 2 ทาง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในอำเภอเนินขาม และอำเภอหันคา กว่า 2,000 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร บางพื้นที่เป็นที่ลุ่มต่ำสูงกว่า 1 เมตร นอกจากนี้กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรงได้ไหลบ่าท่วมถนนเลี่ยงเมืองเนินขาม หลายจุด ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ได้กัดเซาะถนนพังเสียหาย รถใหญ่ยังสัญจรได้แต่รถเล็กสัญจรลำบาก จึงขอให้ผู้ที่ใช้เส้นทางขับรถด้วยความระมัดระวังหรือเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา เตือนพื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนเตรียมรับสถานการณ์น้ำสูงขึ้นจากเดิม 40 - 80 เซนติเมตร พื้นที่ลุ่มต่ำเตรียมยกของขึ้นที่สูง โดยวันนี้ระบายน้ำท้ายเขื่อน 2,545 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนในพื้นที่อำเภอสรรพยา เมืองชัยนาท วัดสิงห์ และมโนรมย์ ยังมีบางจุดน้ำล้นตลิ่งและมีน้ำท่วมขัง ชาวบ้านกว่า 1,000 ครัวเรือน ยังได้รับความเดือดร้อน