ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนตกหนัก น้ำท่วมจังหวัดภาคตะวันออก

จังหวัดปราจีนบุรี ได้ออกประกาศเตือนชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี เนื่องจากมีฝนตกหนักเกินกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี และอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำสาขา แม่น้ำปราจีนบุรี เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งและน้ำท่วมฉับพลันในบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี และอำเภอบ้านสร้าง ขอให้ประชาชนเก็บทรัพย์สินของมีค่าไว้ที่สูงและติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ฝนที่ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพื้นที่โดยรอบของจังหวัดปราจีนบุรี ทำให้น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี ตั้งแต่อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอศรีมหาโพธิ อำเภอเมืองปราจีนบรี และอำเภอบ้านสร้าง

ฝนที่ตกหนักติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ทำให้น้ำล้นคลองพระปรง พื้นที่บ้านทับใหม่ หมู่ 8 ตำบลโนนหมากเค็ง อำเภอวัฒนานคร ถนนเข้าหมู่บ้านบ้านบุ่งจอก ถูกน้ำท่วมสูงรถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้า-ออกได้เนื่องจากมีกระแสน้ำไหลแรงและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยมีปริมาณน้ำจากพื้นที่ต้นน้ำ อุทยานแห่งชาติปางสีดา และเขื่อนพระปรง ที่มีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืน มีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว 49 ครัวเรือน ขณะที่คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากคลองพระปรง มีการระบายน้ำลงพื้นที่รับน้ำอย่างรวดเร็ว ผู้นำหมู่บ้านได้มีการรายงานสถานการณ์น้ำให้กับ นายอำเภอวัฒนานคร โดยในช่วงเช้าวันนี้พบว่าหลายจุดมีระดับน้ำท่วมสูงขึ้น