ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนภัยผูกบัตรเครดิตระวังถูกดูดเงินจากบัญชี

เฟซบุ๊กแฟนเพจ Drama-addict ระบุว่าเกิดเหตุจากลูกค้าธนาคารแห่งหนึ่งถูกหักเงินผ่านบัญชีบัตรเดบิต เป็นเงินจำนวนไม่มากแต่ถูกหักเงินไปนับร้อยครั้ง บางรายถูกหักไปจำนวนมากถึง 470 ครั้ง และพบว่ามีผู้ประสบเหตุในลักษณะเดียวกันเป็นจำนวนมาก ทุกคนโดนแบบเดียวกันหมด คือ จู่ๆ ก็ถูกหักเงินจากบัตรแล้วขึ้นรายละเอียดว่าชำระเงินผ่าน EDC แล้วโดนคนหนึ่งหลายสิบรายการ แต่ละรายการเป็นเงินไม่มาก หลักสิบ หลักร้อย แต่รวมๆ กันก็ไม่น้อย บางคนตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในกูเกิ้ล โดยจะค่อยๆ ดูดเงินออกไป โดยเงินจะหายไปทีละนิดๆ หากผิดสังเกตให้แจ้งธนาคารด่วน ไม่อย่างนั้นเงินถูกดูดเงินหมดบัญชี

บางคนรวบรวมข้อมูลพบว่าผู้ที่ประสบเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกัน รวมๆ แล้วหลายหมื่นคน เงินที่หายจากบัญชีมีหลายรูปแบบ บางคนโดนจากแอปพลิเคชันซื้อสินค้าออนไลน์ บางคนโดนจากโฆษณาในเฟซบุ๊ก บางคนโดนจากการซื้อของในเกมออนไลน์ ซึ่งมีผู้ให้ข้อมูลด้วยว่าในวงการเกมมีคนกลุ่มหนึ่งไปตระเวนติดต่อตามร้านเกม บอกว่าเขาได้ข้อมูลบัตรเครดิตมาล็อตหนึ่งมีเลขบัตร ชื่อ เลข CVC เลขวันหมดอายุ แล้วจะให้ทางร้านเอาไปผูกกับแอคเคานต์ในแอปฯ wallet หรือพวกเกม แล้วให้กดซื้อเพชรในเกม มาขายให้เด็กที่มาเล่นเกมในร้านราคาถูกๆ คนที่แจ้งเบาะแสมาเขาปฏิเสธไป แต่หลังจากนั้นพอนั่งดูข่าวที่สื่อนำเสนอว่าเหยื่อบางคนโดนสูบเงินทีละ 37 บาท และโดนจากเกมออนไลน์ มันคือ ราคาเพชรราคาเดียวกับที่มีคนมาเสนอเขาและเป็นเกมเดียวกัน

ถึงขนาดธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ต้องออกมาชี้แจงด่วนเมื่อคืนนี้ว่าได้รับทราบปัญหาและได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคาร แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และไม่ใช่แอปฯ ดูดเงินตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่มีรายการผิดปกติและติดต่อลูกค้า รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้ ซึ่งผู้ที่ตรวจสอบพบความผิดปกติของรายการธุรกรรมด้วยตนเองสามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือสาขาของธนาคารผู้ออกบัตร เพื่อแจ้งตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมในทันที โดยธนาคารจะดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและเร่งคืนเงินให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนของธนาคารโดยเร็วต่อไป ซึ่งในส่วนนี้เราได้สอบถามเพิ่มเติมไปยังธนาคารแต่ละแห่ง เขาจะมีขั้นตอนการตรวจสอบและแนวทางต่างกัน ระยะเวลาต่างกัน บางกรณีอาจจะได้เงินคืนครบจำนวน บางกรณีอาจจะได้เงินคืนเป็นบางส่วน แล้วแต่การทำธุรกรรม ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเหตุที่เกิดขึ้นบางคนก็ตั้งใจเข้าไปกดซื้อสินค้าในเกมจริง ๆ

นายปริญญา หอมเอนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของไทย และหนึ่งในคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ แนะการใช้สื่อสังคมออนไลน์หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ใดๆ ควรศึกษาขั้นตอนการใช้งานให้ดี รวมทั้งตั้งระบบป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลให้รัดกุม เช่น เปลี่ยนรหัสเข้าใช้งานบ่อยๆ

ด้าน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ยืนยันจะเร่งตรวจสอบและบล็อกกระบวนการดูดเงินจากบัญชีธนาคารโดยเร็ว รวมทั้งจะประสานกับตำรวจกรณีการแจ้งความของผู้เสียหาย หลังมีรายงานว่าประชาชนเข้าแจ้งความ แต่ตำรวจยังไม่รับแจ้งและให้ผู้เสียหายระบุตัวผู้กระทำผิด รวมทั้งจะหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย ในเรื่องนี้ด้วย โดยยอมรับว่ากรณีดังกล่าวอาจตามตัวผู้กระทำผิดได้ยาก แต่จะเร่งยุติความเสียหายให้เร็วที่สุด

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะ 5 แนวทางป้องกัน แนวทางแรกคือ หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมที่ไม่น่าเชื่อถือผ่านทางออนไลน์ที่ต้องแจ้งข้อมูลด้านหน้าบัตรเครดิตและรหัส 3 ตัว ที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องระวังการหลอกลวงให้กรอกข้อมูลบัตรฯ แนวทางที่ 2 หลีกเลี่ยงการกดลิงก์ที่มีการส่งมาทางอีเมล SMS หรือสื่อสังคมออนไลน์ อีกแนวทางคือ หากต้องการเข้าไปที่เว็บไซต์ใดขอให้พิมพ์ชื่อเว็บด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันเข้าไปสู่เว็บไซต์ปลอมที่มีความแนบเนียนมาก ประชาชนควรนำแผ่นสติ๊กเกอร์ทึบแสงปิดรหัส 3 ตัวด้านหลังบัตร หรือจดรหัส 3 ตัวดังกล่าวเก็บเอาไว้ แล้วใช้กระดาษทรายลบตัวเลขรหัสดังกล่าวออกจากด้านหลังบัตร เพื่อความปลอดภัยในการใช้จ่ายประจำวัน ยังไม่พอต่อด้วยแนวทางที่ 4 หากผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อสามารถแจ้งไปยังธนาคารฯ เพื่อทำการอายัดบัตรและปฏิเสธการชำระเงินค่าบริการทางออนไลน์ และทำการตรวจสอบรายการเดินบัญชี รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถเดินทางไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในทุกพื้นที่ใกล้บ้าน เพื่อทำการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบถึงตัวผู้กระทำความผิด และแนวทางสุดท้าย ประชาชนที่พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดสามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณ Facebook : Drama-addict