เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 ลาม สั่งปิด 22 หมู่บ้าน จ.ปัตตานี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดปัตตานี วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 621 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 30,550 คน อำเภอสายบุรี ซึ่งมีอัตราผู้ติดเชื้อสูงเป็นลำดับ 3 ของทางจังหวัด โดยพบผู้ติดเชื้อสะสม 817 คน และมีอัตราการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น จึงได้มีการสั่งปิดหมู่บ้าน 22 แห่ง ชุมชน 12 ชุมชน ในพื้นที่ 9 ตำบล โดยห้ามผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่น

สำหรับพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ ฯ ของทางจังหวัด อันดับ 1 ได้แก่ อำเภอเมืองปัตตานี มีผู้ติดเชื้อสะสม 1511 ส่วนอันดับที่ 2 คือที่อำเภอมายอ พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 865 คน

ส่วนที่โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช หลังจากพบบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อโควิด -19 จำนวนกว่า 50 คน และมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกว่า 30 คน อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อ ล่าสุด ทางโรงพยาบาลก็ได้สั่งปิดหอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย 1 อายุรกรรม 2 อายุรกรรม 3 หอผู้ป่วยหูคอจมูก และ หอผู้ป่วยเด็กอ่อน ส่วนงานผู้ป่วยนอก งานอุบัติเหตุ และฉุกเฉิน ยังคงให้บริการผู้ป่วยตามปกติ แต่เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ขั้นสูงสุด ขณะเดียวกัน ก็มีการแจ้งผู้ที่ไปเฝ้าไข้ผู้ป่วยใน 5 อาคาร จำนวนกว่า 200 คน ทำการกักตัวภายในอาคาร เพื่อตรวจหาเชื้อว่า จะติดเชื้อโควิดหรือไม่

ส่วนสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชาสัมพันธ์ให้บุคคลกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับตลาดเมืองใหม่ ทั้งพ่อค้า-แม่ค้า และประชาชนที่ไปจับจ่ายซื้อของ รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ นี้แล้วกว่า 930 คน และนำเชื้อไปแพร่ต่อจนเกิดคลัสเตอร์ย่อย อีก 10 คลัสเตอร์ สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของทางจังหวัด พบเพิ่มขึ้นอีก 314 คน และเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินวันละ 200 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 6 แล้ว