เจาะประเด็นข่าว 7HD

ฝนตกหนักส่งผลกระทบหลายพื้นที่

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ในพื้นที่จังหวัดตาก มีน้ำหลากดินโคลนสไลด์ลงลงมากีดขวางการจราจรหลายจุดบนเส้นทางบนทางหลวงหมายเลข 12 เส้นทางหลักเชื่อมระหว่างอำเภอเมืองตาก ไปอำเภอแม่สอด โดยเฉพาะช่วงดอยรวก ตำบลแม่ท้อ บริเวณทางผ่านอุทยานตากสินมหาราช มีน้ำป่าหลากไหลข้ามเลนทั้ง 4 ช่องจราจร ทำให้รถยนต์ที่สัญจรหลาย 100คัน สัญจรด้วยความยากลำบากเนื่องจากน้ำป่าหลากท่วมผิวทาง

ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าอำนวยการจราจร พร้อมทั้งระดมรถสูบน้ำและเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำ ลงสู่ลำห้วยด้านข้างทางอย่างต่อเนื่อง แต่น้ำยังไหลบ่าข้ามถนนทั้ง 4 ช่องจราจร แต่ล่าสุดสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว แต่รถยนต์ต้องระวังในการเดินทาง

นอกจากนี้ยังมีเสาไฟฟ้า ริมทางหลวงหมายเลข 12 กิโลเมตรที่ 65 โค่นล้มลงขวางการจราจรขาลงจากอำเภอแม่สอด มาอำเภอเมืองตาก เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เร่งเข้าช่วยเหลือและสามารถเดินรถได้ 1 ช่องทางแล้ว

จังหวัดศรีสะเกษ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยศาลา และไหลล้น spillwayเป็นมวลน้ำออกจากอ่างจำนวนมาก โดยคาดว่าหากยังมีฝนลงมาต่อเนื่องจะทำให้น้ำไหลต่อเนื่องไปยังอำเภอปรางค์กู่ อำเภอไพรบึง อำเภอวังหิน ก่อนที่จะเข้าสู่อำเภอเมืองศรีสะเกษ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้ประกาศด่วนที่สุด แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยและให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย รวมทั้งให้เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งที่เพิ่มปริมาณน้ำสูงขึ้น อาจจะมีผลกับพื้นที่ท้ายอ่าง ส่งผลกระทบกับในเขตลำน้ำห้วยสำราญ ได้แก่ อำเภอภูสิงห์ อำเภอขุขันธ์ อำเภอปรางค์กู่ อำเภออุทุมพรพิสัย และอำเภอเมืองศรีสะเกษ จึงประกาศเตือนราษฎรที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยง ให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ที่ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน โดยเฉพาะภายในวัดธรรมจักรเสมาราม ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระนอน พระพุทธรูปปางไสยาสน์ สมัยทวารวดี ก่อสร้างด้วยหินทราย มีอายุประมาณ 1,300 ปี ถือเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ล่าสุด ระดับน้ำได้ท่วมถึงองค์พระไปแล้วครึ่งองค์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากมวลน้ำที่ท่วมพื้นที่บริเวณโดยรอบยังไม่ลดระดับลง คาดว่าต้องใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะสามารถสูบน้ำออกจากพื้นที่องค์พระและเข้าไปสำรวจความเสียหายได้ นอกจากนี้บ้านเรือนกว่า 160 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบโดยระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

ส่วนที่จังหวัดมหาสารคาม แม้ว่าแม่น้ำชีเริ่มทรงตัว แต่ นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ยังคงให้เฝ้าระวังมวลน้ำที่จะมาจากจังหวัดชัยภูมิและจากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ใกล้เต็มความจุ พร้อมกำชับให้นายอำเภอทุกอำเภอ เร่งประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง และเตรียมรองรับแผนเผชิญเหตุตลอด 24 ชั่วโมงให้กับประชาชน

นอกจากนี้ เกษตรกรกำลังขาดแคลนอาหารสัตว์ เนื่องจากหลายพื้นที่น้ำท่วมขังติดต่อกันมาหลายวัน ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัด ได้เร่งหาอาหารสัตว์ รวมทั้งอาหารให้กับเกษตรกร เพื่อบรรเทาทุกข์บ้างแล้ว