เจาะประเด็นข่าว 7HD

ดรามา... คนนำสุนัขดุปล่อยทิ้งวัดใน จ.สระบุรี

กลายเป็นภาระให้พระและญาติโยม ในวัดป่าสัก อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ต้องหาทางรับมือ เพราะสุนัขที่ถูกนำมาปล่อยทิ้ง มีความดุ ขู่กัดทุกคนที่เข้าใกล้ ขนาดตอนให้อาหารยังต้องระมัดระวัง

เจ้าอาวาสวัดป่าสัก กล่าวว่า สุนัขตัวนี้เป็นเพศผู้ ลักษณะคล้ายๆ กับพันธุ์ "อเมริกันพิตบุลล์" ถูกนำมาปล่อยระหว่างที่ท่านไปรับกิจนิมนต์ เมื่อช่วงสายวานนี้ (17 ต.ค.) กระทั่งท่านกลับมาถึงวัด เห็นสุนัขถูกขังอยู่ในกรง พร้อมกับมีกระสอบอาหารเม็ด ผ้าห่ม แชมพูอาบน้ำสุนัข รวมถึงลูกกุญแจสำหรับไขกรง และโซ่ที่ล่ามคอสุนัข ทิ้งไว้ให้ด้วย

เจ้าอาวาสวัดป่าสัก กล่าวเพิ่มเติมว่า ท่านเข้าใจและไม่รู้สึกโกรธโทษเจ้าของสุนัขที่ทำแบบนี้ แต่เกรงว่าหากรับเลี้ยงไว้ จะมีผู้ถูกสุนัขกัดบาดเจ็บ โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะวัดเป็นพื้นที่เปิด

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับวัด ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่นำสุนัขตัวนี้มาปล่อยเป็นชายหญิงคู่หนึ่ง ขับรถกระบะมาที่วัดช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. เศษๆ (17 ต.ค.) ทีแรกก็คิดว่าทั้งคู่ รู้จัก และพูดคุยกับพระอาจารย์แล้ว ว่าจะนำสุนัขมาฝากเลี้ยง หรืออาจเป็นผู้ที่เดือดร้อนบ้านถูกน้ำท่วม จึงต้องนำสุนัขมาฝากวัดชั่วคราว แต่พอสอบถามจนทั่วแล้วกลับไม่มีใครในวัดทราบเรื่อง

ขณะนี้ทางวัดอยู่ระหว่างหาแนวทางส่งต่อสุนัขตัวนี้ ให้กับผู้ที่มีความรู้ หรือผู้ที่สามารถดูแลสุนัขพันธุ์ดุได้ เพราะสงสาร ไม่อยากขังสุนัขไว้ในกรงนานๆ