ข่าวภาคค่ำ

กทม.แจงย้ายต้นไม้คลองช่องนนทรี

ข่าวภาคค่ำ - โฆษกกรุงเทพมหานคร ชี้แจงกรณีการปรับปรุงภูมิทัศน์ สวนคลองช่องนนทรี หลังจากที่ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย ต้นพิกุลกว่า 20 ต้น ที่ปลูกริมคลองหายไป

เพจฟุตบาทไทยสไตล์ นำภาพเปรียบเทียบ ช่วงก่อนและกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์ สวนคลองช่องนนทรี เขตสาทร ซึ่งเดิมทีเคยมีต้นพิกุลปลูกอยู่ริมคลองกว่า 20 ต้น แต่ล่าสุดต้นพิกุลได้หายไป ทำให้ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยว่าต้นไม้ริม 2 ฝั่งคลองหายไปอยู่ไหน

ล่าสุด ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความชี้แจง ระบุว่า ช่วงการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทางเจ้าหน้าที่รุกขกร ของกรุงเทพมหานคร ได้เคลื่อนย้ายล้อมต้นไม้ออกไป และนำไปอนุบาลเอาไว้อย่างปลอดภัย รักษาเป็นอย่างดี อยู่ที่เขตสาทรและเขตคลองสามวา

หลังจากนี้ กรุงเทพมหานครจะพิจารณาสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อนำต้นพิกุลทั้งหมดไปปลูกลงดิน ยืนยันว่าต้นไม่ได้หายไปไหน และไม่ได้ถูกตัดโค่น ซึ่งการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณดังกล่าว กรุงเทพมหานครจะปลูกต้นไม้เพิ่มอีก 5,000 ต้น ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และให้ร่มเงาเป็นปอดขนาดใหญ่ใจกลางกรุงฯ

สำหรับการพัฒนาคลองช่องนนทรี เป็นการปรับปรุงคลองระบายน้ำให้ทำหน้าที่ได้หลากหลายมากขึ้น เป็นสวนสาธารณะที่ยาวที่สุดในประเทศ รวมระยะทาง 2 ฝั่ง ยาว 9 กิโลเมตร และมีระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดินแยกจากน้ำในคลอง ซึ่งคาดว่าโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จประมาณเดือนสิงหาคม 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง