ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านเผชิญน้ำป่าหลากท่วมอีกรอบ จ.ลพบุรี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ไปดูที่จังหวัดลพบุรี ต้องเผชิญกับน้ำป่าหลากเข้าท่วมอีกครั้ง ในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน จากอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้ชาวบ้านถึงกับสิ้นความหวัง นาข้าวที่ปลูกกำลังออกรวง ต้องปล่อยให้จมน้ำตายทั้งหมด ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

ตลอด 2 วันติดที่ฝนเทกระหน่ำต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดลพบุรี จากอิทธิพลของพายุคมปาซุ เกิดน้ำป่าหลากจากอำเภอสระโบสถ์ อำเภอโคกเจริญ ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกครั้ง เป็นระลอกสองและไหลลงมาในพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ ฝั่งซ้ายของคลองชัยนาทป่าสัก ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลากเข้าท่วมพื้นที่ขยายวงกว้าง

โดยเฉพาะทางเข้าวัดดงพลับ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ตำบลดงพลับ อำเภอบ้านหมี่ รอยต่อกับอำเภอโคกสำโรง มวลน้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นผิวการจราจร ระดับน้ำสูงประมาณ 50-80 เซนติมเตร น้ำได้กัดเซาะผิวถนนจนชำรุด เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร รถเล็กต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

ชาวบ้านช้ำใจ เก็บกวาดทำความสะอาดบ้านได้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็ถูกน้ำท่วมซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึงเดือน ตอนนี้แทบสิ้นหวัง โดยเฉพาะนาข้าวนับหมื่นไร่ ที่กำลังออกรวงรอเก็บเกี่ยว ต้องปล่อยให้จมน้ำตายและไม่ได้ผลผลิตในปีนี้

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำยังได้กัดเซาะถนนทางเข้าตำบลวังจั่น อำเภอโคกสำโรง ถูกน้ำกัดเซาะขาดเป็นทางยาวกว่า 50 เมตร ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้        

ด้านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พบปัญหาการระบายน้ำในคลองสายห้วยแก้ว ซึ่งรับน้ำมาจากบ้านโป่งแค ตำบลดอนดึง และไหลผ่านสถานีสูบน้ำสายห้วยแก้ว เพื่อระบายน้ำลงสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก อยู่ระหว่างการขุดและใส่ท่อ ทำให้น้ำระบายได้ช้า จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มศักยภาพการระบายน้ำในคลอง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน