เช้านี้ที่หมอชิต

หลายพื้นที่ยังจมบาดาล หลังเขื่อนระบายน้ำต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - มวลน้ำจากเขื่อนหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ในอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ สูงกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมาในรอบ 1 เดือน ขณะที่ชาวบ้านบางคนที่อาศัยอยู่ริมลำห้วย ต้องหนีไปอาศัยที่วัดชั่วคราว

ไปดูที่ภาคอีสาน จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวานนี้ ยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากต้นน้ำต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ เขื่อนโป่งขุ่นเพชร อำเภอหนองบัวระเหว มีมวลน้ำไหลหลากท่วมพื้นที่ตำบลโนนสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว ทำให้ชาวบ้านกว่า 100 คน ที่อาศัยใกล้ลำห้วยเชียงทา ต้องขนข้าวของหนีน้ำ และไปอาศัยที่วัดบ้านหนองม่วง ตำบลโคกสะอาด และบางคนก็ไปพักอาศัยที่บ้านญาติ ซึ่งชาวบ้านบอกว่า ตกใจกับมวลน้ำที่ไหลเอ่อท่วมหมู่บ้านครั้งนี้ เพราะมากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา บางจุดสูงเกือบ 1 เมตร ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ถูกน้ำท่วมไปแล้ว รวมครั้งนี้ก็ครั้งที่ 3 ในรอบเดือน ทำให้กังวลว่า หลังจากนี้ระดับน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้น

อีกจุดของจังหวัดชัยภูมิ ที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ หลังเขื่อนจุฬาภรณ์หยุดปล่อยน้ำ และเหลือเพียง เขื่อนห้วยกุ่ม ที่ยังคงปล่อยน้ำระดับ 700,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำในเทศบาลตำบลเกษตรสมบูรณ์เริ่มลดลง ขณะที่ ทหารจากหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 55 และทหารกองพันทหารขนส่งที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา เข้าช่วยเหลือนำชาวบ้านเข้า-ออกบ้านในจุดที่น้ำยังท่วมสูง

ทั้งนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ สั่งการให้ทุกอำเภอเฝ้าติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด และสรุปรายงานให้จังหวัดรับทราบทุกชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ให้เร่งช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้น ขณะที่พื้นที่ท้ายน้ำได้สั่งการให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันต่อเนื่อง