สนามข่าว 7 สี

ค้นชุมชนวัดม่วง ปรามวัยรุ่นเจ้าถิ่นล้างแค้น บาส มีดคู่

หลังจากกลุ่มวัยรุ่นแก๊งวัดม่วง โพสต์ข้อความลักษณะข่มขู่ "บาส มีดคู่" ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านบางแค เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บสาหัส 1 คน ว่าจะไปเยี่ยมถึงบ้าน ทำให้ตำรวจต้องนำกำลังเข้าตรวจค้นชุมชนวัดม่วง เพื่อป้องปรามและหาสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่วัยรุ่นวัดม่วงที่ถูกดำเนินคดี 4 คน ศาลอนุญาตให้ประกันตัว

ตำรวจสืบสวน สน.เพชรเกษม ร่วมกับตำรวจสืบสวนนครบาล 9 และตำรวจ 191 สนธิกำลังกันนำหมายค้นของศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักในชุมชนวัดม่วง รวม 9 จุด 13 เป้าหมาย หลังจากพบว่ามีการโพสต์ข้อความข่มขู่ในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับกรณี นายณัฐวัฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ "บาส มีดคู่" ทะเลาะวิวาทกับวัยรุ่นเจ้าถิ่นที่อาศัยอยู่ในชุมนุมวัดม่วง จนมีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บสาหัส 1 คน เหตุเกิดวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา

พลตำรวจตรี โชคชัย งามวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า หลังจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตรวจสอบกลุ่มที่โพสต์ข้อความดังกล่าวว่ามีจริงหรือไม่ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนายณัฐวุฒิผู้ก่อเหตุ, กลุ่มคู่กรณีทั้ง 6 คน และกลุ่มที่โพสต์สร้างสถานการณ์ โดยจากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนผู้ที่โพสต์ข้อความยังไม่พบตัว อยู่ระหว่างการสืบสวนหาตัวมาดำเนินคดี

ส่วนกลุ่มวัยรุ่นเจ้าถิ่นที่ร่วมก่อเหตุทะเลาะวิวาท และถูกดำเนินคดี 4 คน พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ได้นำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาธนบุรีใน 3 ข้อหา คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกาย, ร่วมกันทำบุกรุกเคหสถาน และร่วมกันขู่เข็ญ พร้อมกับคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากความผิดมีอัตราโทษสูง เป็นการกระทำลักษณะกลุ่มคนร้าย เกรงว่าหากปล่อยตัวอาจจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น โดยญาติของผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องต่อศาลฯ ขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลฯ พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีราคาประกันหลักทรัพย์คนละ 150,000 บาท ปรากฏว่าทั้ง 4 คน มีหลักทรัพย์ไม่เพียงพอ จึงร้องขอต่อศาลฯ ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไล EM ที่ใช้ในการติดตามตัวแทน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้วางเงินประกันตัวคนละ 30,000 บาท และติดกำไล EM 

ขณะที่ "บาส มีดคู่" หลังได้รับการประกันตัวจากศาลฯ ก็เข้ารับการรักษาตัวจากการถูกทำร้ายร่างกายจนแขนหัก ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี โดยขณะนี้สามารถขยับนิ้วมือได้แล้ว ทางแพทย์ให้นอนพักรักษาตัวอีก 2 วัน ก็สามารถกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้ตามปกติ

โดยทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความของบาส บอกว่า กรณีมีการโพสต์ข้อความข่มขู่ทางเฟซบุ๊ก ตอนนี้ได้รวบรวมหลักฐานการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เพราะมีการข่มขู่ มีการโชว์อาวุธปืน ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 100,000 บาท ซึ่งเป็นโทษหนัก พร้อมฝากเตือนถึงคนที่โพสต์ให้ยุติการกระทำ ให้เห็นแก่พ่อแม่ และอย่าคิดว่าเป็นเฟซบุ๊กอวตารแล้วตามไม่ได้ เป็นนักเลงจริงต้องรู้จักหยุด รู้จักพอ รู้จักอภัย เพราะนักเลงไม่ใช่อันธพาล