ข่าวดึก 7HD

เตรียมเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ว่า ศบค.จะเป็นผู้พิจารณาการอนุญาตเข้าประเทศ ส่วนที่ก่อนหน้านี้ตั้งเป้าไว้ 10 ประเทศ แต่กลับมีการประกาศออกมาเบื้องต้นเพียง 5 ประเทศนั้น นายดอน บอกว่าเรื่องนี้จะต้องพิจารณาให้ละเอียด ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ ศบค.

อย่างไรก็ตาม ต่างชาติชื่นชมไทยที่ดำเนินนโยบายเปิดประเทศ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในครั้งนี้ อย่างล่าสุด เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย ที่เข้าอำลาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ยังได้ชื่นชมความสำเร็จจากโครงการ Phuket Sandbox ที่ได้ฟื้นฟูการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมามีชีวิตชีวา และโดยส่วนตัว ก็ชื่นชอบการท่องเที่ยวที่ภูเก็ต และมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวหลายครั้ง

ส่วนคำสั่งล่าสุดของนายกรัฐมนตรีที่ตั้ง ศบค.ส่วนหน้า ขึ้นมาดูแลแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น พลเอก สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการ ศปก.ศบค. ระบุว่า จะไม่ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานที่มีอยู่ เพราะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะพื้นที่ ซึ่งมีปัญหาซับซ้อน

ขณะที่ ศปก.ศบค. กำลังเร่งเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ทั้งการฉีดวัคซีนในพื้นที่เป้าหมาย และ การประกาศรายชื่อประเทศกลุ่มความเสี่ยงต่ำที่สามารถเดินทางเข้าไทยได้แบบไม่กักตัว รวมถึงการเตรียมความพร้อมของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทั้งหมดจะได้ข้อยุติภายใน 1-2 วันนี้ แต่ก็ย้ำว่าทุกอย่างสามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์

ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ในไทยดีขึ้น ผู้ติดเชื้อลดลง แต่วางใจไม่ได้ เพราะ พื้นที่ชายแดนใต้ มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น แซงหน้ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่ ศบค.ให้ความเชื่อมั่น เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด ต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนครอบคลุม 70% ของจำนวนประชาชน

แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยง และพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ เปิดเผยว่า นับถอยหลังอีก 2 สัปดาห์ ไทยจะพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ให้เดินทางเข้ามาตามเงื่อนไข โดยมาจากประเทศที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เฉพาะทางอากาศเท่านั้น มีหลักฐานการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ มีใบรับรองตรวจไม่พบเชื้อ มีหลักฐานการจองที่พัก และเมื่อเดินทางมาถึงไทยแล้ว ต้องตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธี RT-PCR หากตรวจไม่พบเชื้อ สามารถท่องเที่ยวได้ใน 17 จังหวัดนำร่อง โดยบางจังหวัดเปิดให้เที่ยวได้ทุกพื้นที่ แต่บางจังหวัดยังจำกัดการเดินทางท่องเที่ยวเป็นบางพื้นที่ เพราะต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชน ครอบคลุม 70% ก่อน ถึงจะเปิดให้เที่ยวได้

สำหรับแนวโน้มการระบาดในช่วงนี้ พบว่า 4 จังหวัดชายแดนใต้ มีอัตราการติดเชื้อที่สูงกว่ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล อยู่ที่ 23% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ส่วน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด พบว่ามี 5 จังหวัด อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ ยะลา นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส

ด้านนายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า ภาพรวมขณะนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้ป่วยอาการหนัก ปอดอักเสบ ใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต ทั่วประเทศมีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตัวเลขผู้ป่วยลดลงอย่างชัดเจน แต่ประมาทไม่ได้ เพราะต่างจังหวัด ยังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ไปให้ เพื่อเร่งฉีดสร้างภูมิคุ้มกัน ควบคุมการระบาด พร้อมกับย้ำว่า เป็นวัคซีนไฟเซอร์คนละส่วนกับที่ฉีดให้นักเรียน

ส่วนประเด็นฉีดวัคซีนสูตรไขว้ แอสตร้าเซนเนก้าและไฟเซอร์ คณะกรรมการวิชาการ ยืนยันในความปลอดภัย เห็นชอบให้ใช้สูตรนี้ได้ในกรณีจำเป็น ตามการบริหารจัดการวัคซีนของแต่ละพื้นที่ เช่น จังหวัดที่มีวัคซีนไฟเซอร์คงค้าง สามารถนำมาฉีดเป็นเข็มที่ 2 หลังฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรก หรือในกรณีที่ประชาชน ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็ม 1 แล้วมีอาการข้างเคียงรุนแรง แพทย์สามารถอนุญาตให้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ได้

วันนี้เป็นวันแรก ที่จังหวัดยะลา ใช้มาตรการเข้มงวดกับชาวบ้านที่เข้าไปในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา รวมทั้งผู้ที่จะไปประกอบพิธีทางศาสนาที่มัสยิด หรือวัด หรือจะไปทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคาร โดยจะต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม ซึ่งหากยังไม่ได้รับวัคซีน ห้ามเข้าไปประกอบพิธีทางศาสนา และห้ามเข้าไปทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารในพื้นที่ โดยมีการตั้งด่านตรวจสอบยานพาหนะทุกประเภท และสอบถามชาวบ้าน ที่ขับรถยนต์เข้าไปในพื้นที่ แต่ยังมีชาวบ้านที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จะทำการตักเตือน และแจ้งให้ไปฉีดวัคซีน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่

ทางด้าน นายรักชาติ สุวรรณ ประธานเครือข่ายชาวพุทธ เพื่อสันติภาพ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เห็นด้วยกับมาตรการห้ามไม่ให้ชาวบ้าน ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน เข้าไปในพื้นที่จังหวัดยะลา แต่ทางภาครัฐ จะต้องทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ให้ไปช่วยสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกว่า ถูกบังคับ ในเรื่องดังกล่าว

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ที่ 10,111 คน ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวน 10,612 คน ยังรักษาอาการ 107,226 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิต 63 คน

องค์การเภสัชกรรม เตรียมวางขายชุดตรวจ ATK ราคา ชุดละ 40 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ เพิ่มความสะดวกให้ประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดได้เข้าถึงชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ราคาถูก

วันแรกของการเปิดขายชุดตรวจ ATK ที่องค์การเภสัชกรรม มีประชาชนจำนวนมาก เข้าคิวรอซื้อชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ NovaGen ราคาชุดละ 40 บาท ซึ่งขายหมดภายใน 2 ชั่วโมง มี 2 รูปแบบ รูปแบบแรก แบ่งขาย 5 ชุด จำนวน 200 บาท และรูปแบบสอง ขายยกกล่อง 20 ชุด จำนวน 800 บาท มีเฉพาะที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ทั้ง 8 สาขา ซึ่งจะวางขายไปจนถึงวันศุกร์นี้

ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรม เตรียมขายชุดตรวจ ATK ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางให้ประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัด สามารถสั่งซื้อชุดตรวจ ATK ในราคาถูก โดยประชาชนสามารถสั่งซื้อได้ทาง www.gpoplanet.com ซึ่งช่องทางออนไลน์ จะขายแบบยกกล่อง 20 ชุด เท่านั้น ราคา 800 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง และคาดว่า จะเปิดให้บริการได้ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากขณะนี้ กำลังรอการอนุมัติโฆษณาขาย ATK ออนไลน์จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา