ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : วิกฤตน้ำหลากท่วมตัวเมืองนครราชสีมาหลายจุด จ.นครราชสีมา

ประเด็นเด็ด 7 สี - น้ำจากเขื่อนลำตะคอง ได้หลากเข้าท่วมใจกลางเมืองนครราชสีมาแล้วหลายจุด รวมถึงถนนมิตรภาพ และบายพาสเลี่ยงเมือง ขณะที่ทางจังหวัดสั่งเฝ้าระวังพื้นที่เศรษฐกิจและโรงพยาบาล ให้เตรียมพร้อมรับมือตลอด24 ชั่วโมง ติดตามจากรายงานศิรัณพร มูลอุทก

น้ำจากเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนคนชุม ได้หลากเข้าท่วมชุมชนคนชุม ตำบลปรุใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง เพื่อหนีน้ำกันจ้าละหวั่น หลังเทศบาลตำบลปรุใหม่ ปักธงแดงเพื่อเป็นการแจ้งเตือน

ไม่เพียงเท่านี้ น้ำยังเอ่อท่วมผิวการจราจร ถนนบายพาสเลี่ยงเมือง แยกปักจอหอ ทั้งช่องทางหลัก และคู่ขนานระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร น้ำท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร เป็นอุปสรรคต่อการสัญจร ผู้ขับขี่ต้องชิดเลนขวา โดยมีตำรวจคอยอำนวยความสะดวก และแนะนำเส้นทางเลี่ยงจุดน้ำท่วม

ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้าน รวมถึงห้างร้านต่างๆไม่ทันเตรียมพร้อมรับมือ จึงทำได้เพียงเร่งหากระสอบทราย ทำคันกั้น สูบและวิดน้ำออก หวั่นทรัพย์สินเสียหายเพิ่มเติม

ส่วนที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 จุดลุ่มต่ำที่สุดในตัวเมืองโคราช ระดับน้ำเพิ่มอย่างรวดเร็ว บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ทหาร ตำรวจ เทศบาลนครนครราชสีมา นำรถยกสูงเข้ามาช่วยชาวบ้านอพยพข้าวของ และลำเลียงเข้า-ออก นอกจากนี้ยังต้องตัดกอไผ่ ที่ถูกกระแสน้ำพัดมา ไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

ในขณะที่ถนนมิตรภาพช่วงหน้าเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร นครราชสีมา ระดับน้ำยังท่วมสูงทั้งขาเข้าและออก โดยเฉพาะฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดสะสมยาวกว่า 5 กิโลเมตร

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะการแจ้งเตือนประชาชน แต่ที่น่าเป็นห่วง คือโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ต้องเร่งทำแนวป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วม คาดปีนี้ รุนแรงเทียบเท่าปี 2553 จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ