สนามข่าว 7 สี

ลูกหนี้สุดทน แจ้งจับเจ้าหนี้ดอกเบี้ยโหด จ.ชัยภูมิ

ผู้เสียหายกว่า 10 คน เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ ให้ดำเนินคดีกับนายทุนที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด ร้อยละ 20 ต่อวัน ตามทวงหนี้จนไม่เป็นอันทำงาน

ผู้เสียหายอ้างว่า ถูกเจ้าหนี้ตามทวงจนไม่กล้าออกไปทำงาน เพราะเกรงว่าจะถูกทำร้าย โดยเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการเข้าไปร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดชัยภูมิ เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ได้รับคำตอบว่า ให้รออีก 15 วัน จะเชิญนายทุนเงินกู้ดังกล่าวมาพูดคุยกัน

หญิงอายุ 39 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า นายทุนคิดอัตราดอกเบี้ยที่เรียกว่า ดอกเบี้ยเด้ง เช่น กู้ 10,000 บาท นายทุนจะหักเงินไป 500 บาท และหักดอกเบี้ยอีก 300 บาท ลูกหนี้จะได้เงินกู้เพียง 9,200 บาท เท่านั้น ซึ่งปกติแล้วนายทุนเงินกู้จะให้ลูกน้องมาตามเก็บดอกเบี้ยทุกวัน วันละ 300 บาท หากต้องการปลดหนี้ต้องหาเงินต้นมาจ่ายคืนนายทุนให้ครบ 10,000 บาท ซึ่งลูกหนี้ส่วนใหญ่ไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ ทำให้หลายคนต้องไปกู้จากนายทุนเจ้าอื่นมาจ่าย

ขณะที่ ผู้เสียหายอีกคน คือ ชายอายุ 42 ปี บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยกู้เงินนอกระบบจากนายทุนมาลงทุนค้าขาย ซึ่งพอมีกำไรบ้าง และสามารถจ่ายเงินคืนทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นได้ แต่พอโรคโควิด-19 ระบาดรอบล่าสุด และจังหวัดชัยภูมิเกิดน้ำท่วม ทำให้ค้าขายไม่ได้ ประกอบกับนายทุนได้ส่งลูกน้องมาตามรังควาน ทวงถามดอกเบี้ยทุกวัน โดยคิดอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน ซึ่งขณะนี้เดือดร้อนหนัก เพราะมีเจ้าหนี้กว่า 10 เจ้า รวมเงินกู้แล้วมูลค่ากว่า 100,000 บาท และต้องหาเงินไม่น้อยกว่าวันละ 4,000 บาท มาจ่ายดอกเบี้ย ซึ่งไม่มีปัญญาหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยแล้ว