เช้านี้ที่หมอชิต

เล็งย้ายจระเข้กว่า 1,000 ตัว หนีน้ำท่วมโคราช - ผู้ว่าฯ สั่งรับมือน้ำรุกทุกทาง

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่เมืองโคราช ถูกน้ำหลากท่วมหนัก ขณะที่ถนนมิตรภาพหลายจุด น้ำท่วมสูง ด้านเจ้าของฟาร์มเลี้ยงจระเข้ร้องขอเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ เกรงน้ำท่วมฟาร์ม ทำจระเข้ขนาดใหญ่ ยาว 2 เมตรกว่า 1,000 ตัวหลุด

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ไปตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ในตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังพบว่าในพื้นที่เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งเจ้าของฟาร์มชี้แจงว่า เลี้ยงจระเข้ไว้ใน 4 บ่อ รวมกว่า 1,000 ตัว แต่ละตัวมีขนาดใหญ่ ส่วนสาเหตุที่เลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ เนื่องจากโควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่มีลูกค้าเข้าไปซื้อจระเข้ จนต้องเลี้ยงเอาไว้ต่อเนื่องนานนับปี ขณะที่มูลค่าจระเข้ทั้ง 4 บ่อ มากกว่า 10 ล้านบาท ทำให้ขณะนี้ต้องติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง และหากวิกฤติจริงก็ต้องเคลื่อนย้าย

ด้านปลัดอำเภอเมืองนครราชสีมา เผยว่า บ่อเลี้ยงจระเข้อยู่ติดกับคลองชลประทาน มีเนินดินสูงกว่าแนวคลองชลประทาน 1 เมตร และเลี้ยงระบบปิด มีแผงรั้วกั้น สภาพบ่อเป็นคอนกรีต ขอบบ่อสูง 1.5 เมตร จากการประเมินคาดว่าน้ำยังไม่หลากท่วมบ่อเลี้ยงจระเข้แน่นอน แต่หากน้ำระดับสูงขึ้น ก็มีแผนสำรองเคลื่อนย้ายจระเข้ไปไว้ในที่ปลอดภัยชั่วคราว

ขณะที่พื้นที่รอบนอก โดยเฉพาะชุมชนบ้านคนชุม ตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมืองนครราชสีมา ถูกมวลน้ำจากเขื่อนลำตะคองที่ไหลเอ่อตามลำคลอง เอ่อเข้าท่วม ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงอย่างทุลักทุเล และนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หนีน้ำไปจอดไว้ในที่สูง เพราะระดับน้ำสูงต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เทศบาลตำบลปรุใหญ่ นำธงแดงไปปักเตือนชาวบ้านให้เร่งอพยพ ซึ่งชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้น้ำมาเร็วและแรง แม้ยกของขึ้นที่สูง แต่ยังไม่พ้นระดับน้ำ เพราะคาดไม่ถึงว่าน้ำจะมาก ทั้งที่เพิ่งท่วมครั้งล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ส่วนที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 จุดลุ่มต่ำสุดในเมืองโคราช ระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ทหาร ตำรวจ เทศบาลนครนครราชสีมา นำรถยกสูงเข้ามาช่วยชาวบ้านอพยพข้าวของ และนำเครื่องมือเข้าตัดกอไผ่ที่ถูกกระแสน้ำพัดมา ไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

ส่วนถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ขาเข้าและออก ช่วงอำเภอสีคิ้ว-สูงเนิน กิโลเมตรที่ 123-124 หน้าเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร นครราชสีมา น้ำท่วมผิวการจราจร ทำให้ขาเข้ากรุงเทพฯ รถติดตามสะสมระยะทางยาวกว่า 5-6 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ช่วงค่ำเมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) ระดับน้ำยังเอ่อท่วมผิวการจราจรถนนบายพาสเลี่ยงเมืองอย่างรวดเร็ว ยาวกว่า 1 กิโลมตร ทำให้ผู้ขับขี่ต้องขับชิดเลนขวาสุด โดยมีตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวก และแนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ในการแจ้งเตือนประชาชน และทำแนวป้องกันเสริมกระสอบทราย ไม่ให้น้ำเข้าท่วมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งคาดว่าปีนี้น้ำท่วมเท่าปี 2553

ส่วนสถานการณ์เขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย เป็น 1 ใน 4 เขื่อนขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา วันนี้ (20 ต.ค.) วัดปริมาณน้ำเกินความจุที่ 156 ล้านลูกบาศก์เมตร ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำล้นสปิลเวย์ที่ 6 เซนติเมตร