7 สีช่วยชาวบ้าน

เจ้าอาวาสวัดเสาธง ขอให้รื้อถังเก็บน้ำ หลังขัดแย้งทำประปาหมู่บ้าน

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดเสาธง ชี้แจงกรณีรื้อแท็งก์น้ำประปาหมู่บ้าน ออกไปพื้นที่วัด

ชาวบ้านหมู่ 3 กับหมู่ 4 ตำบลมหาพราหมณ์ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางมาที่วัดเสาธง เพื่อสอบถามเจ้าอาวาส กรณียื่นฟ้องศาลให้เทศบาลตำบลมหาพราหมณ์ รื้อแท็งก์น้ำประปาหมู่บ้านภายในวัด โดยมีตำรวจจาก สภ.บางบาล มาดูแลความเรียบร้อย และได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าอาวาสพร้อมตัวแทนชาวบ้านด้วย

จากนั้น ร้อยตำรวจเอก ธนัญชน สังข์นาค รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางบาล เปิดเผยว่า เจ้าอาวาสยืนยันยังไม่รื้อแท็งก์น้ำจนกว่าศาลจะมีคำสั่ง หากชาวบ้านไม่พอใจขอให้ไปร้องเรียนกับทางอำเภอ ด้านชาวบ้านบอกว่าไปร้องมาหลายหน่วยงาน แต่ยังไม่มีข้อสรุป

ด้าน นายมลรักษ์ อยุธยา คณะกรรมการวัดเสาธง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางวัดได้หารือกับเทศบาลตำบลมหาพราหมณ์ เพราะการตั้งแท็งก์น้ำภายในวัด และใช้น้ำจากบ่อน้ำของวัดส่งให้ชาวบ้านใช้นั้น พบว่ามีการเก็บเงินจากชาวบ้าน แต่ไม่มีการนำเงินมาดูแลระบบประปา ทางวัดจึงเสนอว่าจะขอบริหารจัดการประปาหมู่บ้านเอง แต่พูดคุยกันหลายครั้ง ทางเทศบาลตำบลมหาพราหมณ์ก็ไม่ยอม เจ้าอาวาสวัดเสาธงจึงยื่นฟ้องให้ศาลพิจารณาตัดสินต่อไป