เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ขนส่งจ่ออัมพาต หลังรัฐปฏิเสธตึงดีเซล 25 บาท

เมื่อวานนี้ ถ้าใครผ่านไปบริเวณ 6 เส้นทางที่สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยประกาศเป็นจุดเคลื่อนพลสิงห์รถบรรทุก คงได้เห็นการรวมพลังของภาคขนส่ง นำรถบรรทุกมาขับช้าๆ โดยไม่เข้ากรุงเทพฯ เรียกร้องให้รัฐบาลตรึงราคาน้ำมันดีเซล 25 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี เพราะแบกรับการขาดทุนต่อไปไม่ไหวแล้ว เนื่องจากตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เจอพิษโควิด-19 ทำให้ทุนหาย กำไรหดมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อราคาน้ำมันพุ่งก็กลายเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต ที่ทำให้ยากจะไปต่อ โดยทางภาคการขนส่งขอให้รัฐบาลหยุดการผสมน้ำมันไบโอดีเซลเป็นการชั่วคราว ซึ่งจะทำให้ลดราคาดีเซลได้ทันที 2 บาท ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี ปัญหาทุกอย่างก็จะคลี่คลาย แต่ดูเหมือนว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวจะไม่ได้รับการตอบสนอง

โดย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังหารือกับนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ ว่ารัฐบาลจะตรึงราคาดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตร ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามที่ภาคขนส่งเรียกร้อง จึงมีการจ่อยกระดับมาตรการกดดันเพิ่มเติม จากเดิมเคลื่อนรถบรรทุก 6 เส้นทางหลัก มาเป็นทั่วประเทศ ไปจนถึงมาตรการสุดท้าย หยุดการเดินรถ 20-30 %

ประธานสหพันธ์การขนส่งแห่งประเทศไทย ยังขอแรงสนับสนุนจากประชาชนด้วยว่า ถ้าเห็นด้วยว่ารัฐบาลควรเร่งแก้ปัญหาน้ำมันราคาแพง ด้วยการนำเงินกองทุนน้ำมันที่ประชาชนทุกคนจ่ายไป มาอุดหนุนให้ราคามีเสถียรภาพ ก็ขอให้ช่วยกันเปิดไฟหน้ารถทั่วประเทศ พร้อมกับระบุว่า ยังไม่เคยเห็นรัฐบาลไหนอยู่รอด ถ้าไม่แก้ปัญหาน้ำมันราคาแพง ซึ่งเป็นต้นทุนของภาคการผลิต

ก็หวังว่าจะมีทางออกที่ดีในการแก้ปัญหานี้ หาจุดสมดุลให้ลงตัว ที่ภาคการขนส่งอยู่รอด รัฐบาลมีกำลังพอที่จะอุดหนุนได้ เพราะถ้าจบปัญหากันไม่ลง ภาคขนส่งหยุดให้บริการไป 20-30 % จริง สุดท้ายคนที่เดือดร้อนก็หนีไม่พ้นประชาชน