ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลแก้น้ำท่วมต้องเป็นระบบ

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตรวจสถานการณ์น้ำและแนวป้องกันริมแม่น้ำที่จังหวัดสิงห์บุรี ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความั่นคง ออกตรวจความจุของเขื่อนกักเก็บน้ำภาคตะวันตก เตรียมเก็บไว้ใช้ในปีหน้า

ระหว่างการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยชุมชนบางแคใน จังหวัดสิงห์บุรี ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอประชาชนอดใจรอ รัฐบาลจะใช้งบประมาณปี 2565 สร้างเขื่อนกั้นน้ำ เพื่อให้พื้นที่บริเวณนี้ ไม่ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมอีก ย้ำที่มาครั้งนี้ไม่ใช่การสร้างภาพ แต่มาเพราะห่วงใยประชาชนอย่างแท้จริง

จากนั้น นายกรัฐมนตรีไปตรวจสภาพพนังกั้นน้ำริมแม่น้าเจ้าพระยา บริเวณวัดเฉลิมมาศ ซึ่งถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนชำรุด ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมขังบริเวณริมตลิ่ง เทศบาลตำบลอินทร์บุรี กำลังเร่งซ่อมแซม พร้อมระบายน้ำออกนอกพื้นที่ นายกรัฐมนตรีจึงกำชับให้สำรวจรอยรั่วตลอดแนวพนังกั้นน้ำ

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์น้ำที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยมาดู 2 เขื่อนที่สำคัญ เพื่อเร่งขับเคลื่อนโครงการผันน้ำเขื่อนศรีนครินทร์เสริมความมั่นคงด้านน้ำ และการบริหารจัดการน้ำเขื่อนแม่กลอง เพื่อรับน้ำหลากปี 2564 และการเตรียมการหน้าแล้งปีถัดไป พร้อมกันนี้ได้เปิดระบบน้ำชุมชนให้กับประชาชน รวมถึง มอบสุขาลอยน้ำ เพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ รวมทั้งมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า, นางสาวนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กลุ่ม สส. ของพรรคพลังประชารัฐในเขตพื้นที่ภาคกลางและภาคอีสาน มารอต้อนรับ